Đang tải...
13/03/2020 | 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tố quân đội mỹ đem coronavirus tới Vũ Hán

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tố quân đội mỹ đem coronavirus tới Vũ Hán

Ảnh: SCMP

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào thứ Sáu, 13 tháng 3, nhắc lại một tuyên bố chưa được chứng minh trước đây, nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã đem coronavirus tới thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu.

Trong 2 dòng tweet, ông Zhao cũng kêu gọi hơn 287,000 người theo dõi trang Twitter của ông nên chia sẻ lại cáo buộc của một trang web theo thuyết âm mưu đặt tại Canada, vốn cho rằng coronavirus bắt nguồn từ Hoa Kỳ thay vì chợ động vật Vũ Hán như các chuyên gia tuyên bố trước đây.

covidTheo trang web Canada, coronavirus có liên quan đến việc quân đội Hoa Kỳ có mặt tại giải thi đấu quân sự quốc tế Military World Game, diễn ra tại Vũ Hán vào tháng 10 năm ngoái, với hơn 100 quốc gia tham gia. Việc ông Zhao trích dẫn thuyết âm mưu để đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã gây ra làn sóng chỉ trích vào cuối ngày thứ Năm. Tuy nhiên, đến sáng thứ Sáu, vị phát ngôn viên này vẫn tiếp tục nhắc lại cáo buộc. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh từ chối bình luận của ông Zhao.

Viên chức này là một người hoạt động khá nhiều trên mạng xã hội Twitter, và mới được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc ban thông tin thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào tháng 2 năm nay.

Bắc Kinh trong những ngày gần đây đã bắt đầu tìm cách chối bỏ ý kiến cho rằng dịch Covid-19 bắt nguồn từ Trung Cộng, dù các ca bệnh đầu tiên được báo cáo tại đây vào tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, nhiều viên chức Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng Thống  Trump, đã gọi dịch bệnh mới là một loại virus nước ngoài.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo và các lãnh đạo Cộng Hòa thậm chí đi xa hơn, gọi thẳng đây là virus Vũ Hán hoặc coronavirus Trung Cộng. (BBT)

Loading...