23/10/2021 | 0

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao CSVN né tránh các câu hỏi về biển Đông và Trung Cộng

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao CSVN né tránh các câu hỏi về biển Đông và Trung Cộng

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao cộng sản hôm 21/10/202, ba câu hỏi của báo chí trong nước và quốc tế liên quan đến Biển Đông và Trung Cộng đặt ra cho bà Lê Thị Thu Hằng – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao (BNG) cộng sản Việt Nam đều bị trả lời một cách chung chung và không đưa ra bất kỳ lời phản đối nào.

Trong cuộc họp báo, hãng Thông tấn xã Đức DPA đã đề cập đến việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật S.1657 nhằm trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Cộng liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và biển Hoa Đông. DPA đã hỏi liệu cộng sản Việt Nam có ủng hộ nỗ lực của Quốc Hội và Chính phủ Hoa Kỳ trong việc thông qua Dự luật này; và Dự luật sẽ tác động thế nào đến tình hình Biển Đông?

Đáp lại đề nghị đó, bà Hằng chỉ trả lời một cách chung chung, và quen thuộc, rằng “Lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982″.

Khi báo Thanh Niên và VnExpress hỏi bà Hằng vể phản ứng của Việt Nam trước việc đài truyền hình Trung Cộng (CGTN) đưa tin lực lượng không quân và hải quân nước này đã tổ chức các đội máy bay tiêm kích ném bom tập trận bắn đạn thật ở biển Đông, cùng với thông tin tàu ngầm nguyên tử Hoa Kỳ va chạm ở vùng biển này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đưa ra câu trả lời tương tự như trên.