Đang tải...
10/09/2018 | 2

Phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ ra tòa trong tuần này

Phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ ra tòa trong tuần này

Ảnh: HAEDC

Ông Nguyễn Trung Trực, phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ, sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 12 tháng 9 này tại tòa án tỉnh Quảng Bình. Trước đây, phiên tòa sơ thẩm xử ông Trực dự trù diễn ra ngày 17 tháng 8 dã bị hoãn.

Ông Nguyễn Trung Trực, 44 tuổi, bị bắt hồi tháng 8 năm 2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Theo Hội Anh Em Dân Chủ, ông Trực là người năng nổ trong nhiều công việc thiện nguyện như cứu trợ nạn nhân thảm họa môi trường do Formosa gây ra, và nạn nhân lũ lụt do các đập thủy điện xả lũ gây ra ở miền Trung.

Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Trung Trực vì những hoạt động của ông hoàn toàn hợp hiến và hợp pháp.

Trước khi ông Trực bị bắt, một loạt thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử với cùng cáo buộc. Những người đã bị bắt và xét xử bao gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà, ông Nguyễn Bắc Truyển, ông Trương Minh Đức, ông Nguyễn Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Văn Túc và bà Trần Thị Xuân. Họ bị tuyên những mức án khắc nghiệt từ 7 đến 15 năm tù.

Chỉ hai tháng sau khi tuyên án luật sư Nguyễn Văn Đài 15 năm tù và người đồng sự Lê Thu Hà 9 năm tù, nhà cầm quyền CSVN đã thả và cho họ đi sang Đức sống lưu vong, dưới áp lực của chính phủ Đức và cộng đồng quốc tế.

Huy Lam / SBTN

 

Loading...