05/10/2017 | 1

Phát hiện xe tải bị cài chất nổ tại Paris

Phát hiện xe tải bị cài chất nổ tại Paris

Paris, Pháp. (Reuters) – Một thiết bị nổ, gắn vào nhiều thùng dầu, đã được phát hiện bên dưới một xe tải ở vùng Đông Bắc Paris, theo nhà chức trách Pháp cho biết hôm Thứ Năm, 5 tháng 10.

Chiếc xe tải được tìm thấy tại quận 19 của thủ đô nước Pháp, thuộc sở hữu của hãng xi-măng Lafarge, một công ty liên doanh Pháp – Thụy Sỹ. Xe tải đậu trong khuôn viên của một nhà máy xi-măng địa phương. Thiết bị nổ được gắn vào 6 thùng dầu, và được phát hiện bởi các công nhân đi làm buổi sáng. Toàn bộ khu vực lập tức bị phong tỏa. Một nhóm chuyên gia phá bom đã được điều đến hiện trường, và đã tháo gỡ ngòi nổ.

Giới truyền thông Pháp cho hay, Phòng công tố Paris đã mở cuộc điều tra sự việc, và cho đến nay, cảnh sát vẫn không cho rằng đây là một âm mưu khủng bố, mà chỉ gọi là một vụ âm mưu phá hoại tài sản. Sự việc xảy ra vào 2 ngày sau khi nhà chức trách Pháp tìm thấy một thiết bị nổ trong một chung cư ở quận 16 tại thủ đô Paris. Tuy nhiên, cảnh sát nói rằng hai sự việc này không liên quan.

Ngoài ra, hãng xi-măng Lafarge cũng đang bị điều tra cáo buộc gián tiếp tài trợ Nhà Nước Hồi Giáo và các nhóm phiến quân khác ở Syria, nhằm duy trì hoạt động cho một nhà máy của họ đặt tại miền bắc quốc gia này.

Pháp hiện vẫn đang trong tình trạng báo động cao, sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố trong những năm gần đây khiến hàng trăm người thiệt mạng. Trong bối cảnh gặp nhiều đe dọa an ninh, quốc hội Pháp hôm Thứ Ba 3/10 đã phê chuẩn một dự luật chống khủng bố, tăng quyền hạn cho Bộ Nội Vụ, cho phép cơ quan này thiết lập các vùng an ninh mà không cần sự đồng ý của một thẩm phán. (Ngô Bảo)