11/09/2015 | 1

Phát hiện tổ tiên mới của con người ở Châu Phi

Phát hiện tổ tiên mới của con người ở Châu Phi

New York, New York. (Reuters) – Các nhà khoa học vừa tìm thấy tổ tiên mới của loài người tên Homo Naledi, thông qua việc giám định 15 bộ xương trong một chiếc hang nằm sâu dưới lòng đất ở Nam Phi.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Witwatersrand ở Johannesburg không rõ lý do gì mà 1,500 mẩu xương hóa thạch gồm của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già lại nằm ở địa hình hiểm trở này. Nhưng họ chắc chắn đây là một giống loài mới nằm trong nhóm Homo của con người, và phát hiện này có thể thay đổi những nghiên cứu trước đây về tổ tiên loài người. Ian Tattersall là Giám đốc Viện Bảo Tàng Nhân học thuộc Viện Bảo Tàng Lịch sử Thiên nhiên Hoa Kỳ, cho biết Homo Naledi có thể là một trong những ông tổ đầu tiên của loài người, và sinh sống cách đây từ 2.5 triệu năm tới 2.8 triệu năm tại châu Phi. Họ có dáng đi thẳng đứng, cao khoảng 1.5 mét và nặng trung bình 45 ký.

Theo ông Tattersall, loài Homo Naledi có thể được coi là loài cầu nối giữa linh trưởng di chuyển bằng hai chân và loài người, vì những đặc điểm xen lẫn. Ông đưa ra chứng minh rằng khuôn mặt, bàn tay và bàn chân thì giống con người ngày nay, nhưng phần thân trên và não bộ nhỏ bằng trái cam lại giống loài vượn. Giáo sư Chris Stringer thuộc Viện Bảo Tàng Lịch sử Thiên nhiên Hoa Kỳ, khẳng định đây là một phát hiện quan trọng. Họ đang phát hiện ra ngày càng nhiều những giống loài, điều này cho thấy thiên nhiên tác động như thế nào trong quá trình tiến loài người. (Mai Đức)