02/10/2018 | 5

Phát hiện thư có chứa chất cực độc Ricin gởi đến Ngũ Giác Đài

Phát hiện thư có chứa chất cực độc Ricin gởi đến Ngũ Giác Đài

Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas/File Photo

Washington DC – Theo một viên chức quốc phòng, hai lá thư được giao đến phòng phân loại thư từ của Ngũ Giác Đài vào hôm Thứ Hai 1 tháng 10 đã được phát hiện có chứa chất độc ricin.

Hai lá thư khả nghi được gởi cho Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Chỉ huy chiến dịch Hải quân, Đô Đốc John Richardson.

Phòng phân loại thư từ nằm trong một tòa nhà riêng biệt thuộc khuôn viên của Ngũ Giác Đài, và các lá thư chứa chất độc chưa bao giờ đi vào được trong tòa nhà của Bộ Quốc Phòng. Toàn bộ các lá thư được giao đến phòng phân loại thư từ của Ngũ Giác Đài vào hôm Thứ Hai đều đang bị kiểm tra, và không gây nguy hiểm cho nhân viên của cơ quan này.

Theo nhà chức trách cho biết, cơ quan bảo vệ Ngũ Giác Đài đã phát hiện các chất khả nghi trong quá trình kiểm tra thư từ nhận vào. Các lá thư đã được giao cho FBI vào sáng Thứ Ba để phân tích thêm.

Ricin là hợp chất độc tính cao, được chiết xuất từ hạt hạt thầu dầu, và đã từng được sử dụng trong các âm mưu khủng bố. Chất này có thể được sử dụng dưới dạng bột, hạt nhỏ, và chất lỏng. Nếu được hấp thụ vào cơ thể, chất độc ricin sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, xuất huyết bao tử và nội tạng, gây nhiễm độc cho gan, thận, lá lách, và sau đó gây tử vong vì hệ tuần hoàn ngừng hoạt động. Chất ricin độc hơn cyanide gấp 6,000 lần, có thể gây chết người chỉ bằng một lượng rất nhỏ, và không có thuốc giải. (Mộc Miên)

TAGS: ricin