18/12/2018 | 1

Phát hiện mức độ can thiệp sâu rộng của Nga trên mạng xã hội

Phát hiện mức độ can thiệp sâu rộng của Nga trên mạng xã hội

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, nhiều thượng nghị sĩ đã công bố hai bản báo cáo của các chuyên gia vào hôm thứ Hai (17 tháng 12), theo đó, họ phát hiện mức độ can thiệp cuộc bầu cử 2016 của Nga rộng hơn mức dự tính ban đầu; ngoài ra, Nga cũng nỗ lực chia rẽ Hoa Kỳ bằng sắc tộc và lý tưởng cực đoan.

Theo phát hiện của các nhà phân tích mạng xã hội New Knowledge, và nhóm phân tích trường Đại học Oxford hợp tác với Công ty phân tích Graphika, Cơ quan Nghiên cứu Internet thuộc chính phủ Nga đã cố gắng thao túng chính trị Hoa Kỳ. Hai bản báo cáo đã củng cố phát hiện trước đó của cơ quan tình báo Hoa Kỳ, đồng thời cung cấp thêm nhiều chi tiết về những hoạt động của Nga vẫn còn tiếp tục trong thời điểm hiện tại.

Báo cáo của New Knowledge cho thấy một nông trại của Nga đã khuyến khích “phong trào ly khai” ở tiểu bang California và Texas. Thượng nghị sĩ Richard Burr, kiêm chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, tuyên bố Nga đã đục khoét lòng tin vào nền dân chủ Hoa Kỳ, và nước này vẫn chưa dừng lại. Ủy ban đã thu thập các dữ liệu của những công ty mạng xã hội được nhắc đến trong bản báo cáo.

Báo cáo của Oxford/Graphika cho thấy Nga đã lan truyền thông tin chính trị sai lệch, giật gân, chứa nội dung âm mưu đến các cử tri khắp khu vực bầu cử. Theo đó, Nga thúc giục người Hoa Kỳ gốc Phi tẩy chay bầu cử, hoặc bỏ phiếu sai quy trình, trong khi Nga khuyến khích cử tri cánh hữu đối chất nhiều hơn.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2016, phía Nga đã đưa ra các thông điệp yêu cầu người Hoa Kỳ gốc Mexico và cử tri Hispanic đừng đặt niềm tin vào Hiến pháp. Ngoài ra, báo cáo của New Knowledge cho biết Nga đã tổ chức “vận động phản đối bà Hillary Clinton,” và các tin tặc Nga cũng nhắm đến các Thượng nghị sĩ Cộng Hoà Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham, cố Thượng nghị sĩ John McCain, Giám đốc FBI James Comey, và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Mộc Miên)