16/05/2016 | 1

Phát hiện một số cổ vật La Mã có niên đại 1,600 năm tuổi

Phát hiện một số cổ vật La Mã có niên đại 1,600 năm tuổi

Caesarea, Israel. (Reuters) – Các nhà khảo cổ ở Israel đã thu hồi một số tượng bằng đồng, và hàng ngàn đồng tiền từ một con tàu buôn bị chìm ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải, khoảng 1600 năm trước, vào cuối của thời kỳ La Mã.

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết, hai người lặn đã phát hiện các cổ vật vài tuần trước đây tại bến cảng cổ xưa Caesarea, ở phía đông Địa Trung Hải. Các cuộc lặn sau đó đã tìm thấy một mẻ bao gồm một chiếc đèn bằng đồng miêu tả hình ảnh của thần mặt trời Sol, một bức tượng của nữ thần mặt trăng Luna, một số mảnh vỡ của các bức tượng đồng có kích cỡ của người thật, cũng như hàng ngàn đồng tiền cổ.

Một chuyên gia của cơ quan cổ vật Israel, ông Jacob Sharvit cho biết đây là một trong những lô cổ vật La Mã lớn nhất mà họ đã tìm thấy trong thập niên vừa qua. Ông cho biết có rất nhiều mảnh của các bức tượng, đèn dầu, đèn dầu bằng đồng, và khoảng 20 kg tiền xu.

Ông Sharvit thêm rằng phát hiện này có thể dạy cho các nhà nghiên cứu về các hoạt động ở hải cảng cổ xưa cũng như mức độ giàu có của thành phố ở vào thời điểm đó. Ông nói thêm là con tàu bị đắm là loại rất lớn, nặng từ 150 đến 200 tấn, và nó có một chiếc neo sắt rất lớn. IAA cho biết khối lượng đa dạng của các cổ vật được tìm thấy phản ảnh một thời kỳ phồn thịnh về kinh tế và thương mại vào cuối Đế chế La Mã. (Lê Hoàng)