02/05/2015 | 0

Phát hiện miệng núi lửa phun trào dưới lòng biển Oregon

Phát hiện miệng núi lửa phun trào dưới lòng biển Oregon

Portland, Oregon. (CBS) – Một nhà khoa học cho biết họ phát hiện một núi lửa dưới lòng biển đang phun dung nham trong 7 ngày qua.

Miệng núi lửa ở ngoài khơi Oregon và cách bờ biển Portland khoảng 300 dặm. Hoạt động này khẳng định các dự báo được công bố vào mùa thu năm ngoái, và cung cấp các nhà nghiên cứu một cái nhìn độc đáo vào khu vực nóng nhất ẩn dưới đáy đại dương. Nhà địa chất học Bill Chadwick thuộc Đại học Tiểu bang Oregon, nói rằng các nhà nghiên cứu biết rõ hai lần phun trào trước đây của miệng núi lửa, được gọi là Axial Seamount, vì núi lửa này nằm dọc theo trục của một dãy núi bên dưới đáy biển. Hai lần phun trào năm 1998 và 2011 được phát hiện sau đó nhiều tháng hoặc nhiều năm. Ông Chadwick nói vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu kết nối thiết bị giám sát với một đường cáp ngầm dưới biển, nhờ vậy mà lần đầu tiên họ thu thập được dữ liệu trực tiếp về lần phun trào này của núi lửa.

Theo ông Chadwick, miệng núi lửa nằm cách mặt biển 4,900 feet tương đương 1,500 thước. Đường cáp ngầm cho phép các nhà nghiên cứu lắp đặt nhiều thiết bị giám sát và cảm ứng hơn, nhờ vậy họ quan sát cảnh núi lửa phun trào đúng với thời gian thực. Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu không có mặt tại các trạm giám sát hoạt động bằng pin nhiều năm liền, nhưng có thể phân tích dữ liệu bằng cách duy nhất là tháo dỡ thiết bị và mang chúng về phòng thí nghiệm. (Mai Đức)