18/07/2022 | 78

Phát hiện ‘lỗi hệ thống’ và lãnh đạo yếu kém của cảnh sát trong vụ nổ súng ở Uvalde

Phát hiện ‘lỗi hệ thống’ và lãnh đạo yếu kém của cảnh sát trong vụ nổ súng ở Uvalde

Cuộc điều tra vụ nổ súng tại trường tiểu học Uvalde, Texas khiến 21 người tử vong cho thấy “lỗi hệ thống” và khả năng lãnh đạo kém của cảnh sát góp phần làm tăng số người tử vong.

Reuters cho biết cuộc điều tra của ủy ban Hạ viện Texas đánh dấu nỗ lực toàn diện nhất cho đến nay nhằm xác định lý do tại sao phải mất hơn một tiếng cảnh sát và các nhân viên công lực mới có thể đối đầu và giết chết tay súng 18 tuổi tại trường tiểu học Robb vào ngày 24 tháng Năm.

Báo cáo công bố hôm Chủ nhật (17 tháng Bảy) cho thấy điểm mấu chốt là “các nhân viên công lực đã không tuân thủ các khóa huấn luyện về cách ứng phó với một tay súng và không đặt ưu tiên việc cứu tính mạng của những nạn nhân vô tội lên trên sự an toàn của chính họ. Bản báo cáo dài 77 trang cho biết 376 nhân viên công lực đổ xô đến hiện trường một cách hỗn loạn dưới sự lãnh đạo thiếu rõ ràng.

Báo cáo nêu rõ rằng ngoài kẻ tấn công, Ủy ban không tìm thấy bất kỳ ‘kẻ thủ ác’ nào trong quá trình điều tra” ngoài những thất bại mang tính hệ thống và những quyết định thiếu khôn ngoan. Sự lãnh đạo kém góp phần gây thêm nhiều thiệt hại về nhân mạng khi các nạn nhân bị thương phải đợi hơn một tiếng để nhận được sự giúp đỡ.

Trong một tuyên bố, ông Don McLaughlin, Thị trưởng Uvalde, cho biết thành phố đã cho Trung úy Mariano Pargas, cảnh sát chỉ huy hôm xảy ra vụ nổ súng, nghỉ hành chính. Các viên chức tiểu bang cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt sự lãnh đạo của ông Pete Arredondo, cảnh sát trưởng khu học chánh.