12/08/2016 | 1

Phát hiện loài cá mập có tuổi thọ hơn cả nước Mỹ

Phát hiện loài cá mập có tuổi thọ hơn cả nước Mỹ

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Một nghiên cứu mới cho thấy các nhà khoa học vừa phát hiện một loài cá mập ở Greenland, có thể sống còn lâu hơn cả nước Mỹ. Loài cá mập này chỉ phát triển nửa inch một năm, nhưng họ ước tính tuổi đời của chúng có thể đạt được 400 năm. Sự phát hiện này có thể giúp các khoa học gia tìm hiểu thêm về tình trạng lão hóa nơi con người.

Loài cá mập này sống ẩn dật dưới đáy đại dương trong nhiều thế kỷ, nhìn giống những khối đá nhợt nhạt và mù lòa, trôi lờ đờ, không có nét gì của loài cá mập sát thủ. Trong vùng nước đá lạnh như băng ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương, thức ăn của chúng là những con cá nhỏ hơn. Kẻ thù duy nhất của chúng là những con cá mập Greenland khác.

Các nhà khoa học nói rằng họ xác định tuổi của chúng bằng cách nhìn sâu vào mắt chúng. Giác mạc được tạo thành từ protein xếp lớp theo thời gian. Sử dụng carbon phóng xạ để truy cứu thời gian, họ có thể đếm được tuổi của cá mập, giống như những vòng tròn trên một thân cây.

Trong video là con cá mập lớn nhất thế giới, có độ tuổi là 392 với sai số 120 năm. Tiến sĩ David Agus nói đùa rằng con cá mập này ra đời trước khi con người biết tới châu Mỹ, có thể cùng thời với Galileo khi ông ngước nhìn lên những chòm sao. Việc giải mã bí mật sống lâu của cá mập có thể giúp con người sống thọ hơn. (Mai Đức)