08/09/2014 | 1

Phát hiện đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Phát hiện đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Sau nhiều tháng thâm nhập tìm hiểu, một phóng viên báo Tuổi Trẻ phát hiện một đường dây buôn thận xuyên quốc gia. Đây là đường dây có vòi bạch tuộc khắp cả nước để săn mồi là những thanh niên nghèo ở nhiều vùng quê. Người có nhóm máu O luôn được các đối tượng buôn thận săn đón, bởi phù hợp với người suy thận ở tất cả nhóm máu. Phóng viên được cho biết giá bán một quả thận là 150 triệu đồng tức khoảng hơn $7000 Mỹ kim, toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở sẽ được lo đầy đủ. Khi được đưa tới nhà nghỉ ở thành phố Huế, đã có 5 thanh niên còn rất trẻ cũng cùng số phận. Tất cả đều phải chờ đợi xét nghiệm và chờ người tới mua.

Vào đầu tháng 8-2014, đường dây buôn thận tại Huế đã săn được khoảng 30 thanh niên trẻ đi bán thận và cho nằm chờ ở các nhà nghỉ. Đó là chưa kể nhiều người bán thận khác được cho về quê để giảm chi phí. Trung bình mỗi ngày có 2-3 thanh niên trẻ ở các vùng quê nghèo bị sa bẫy hoặc tự bán thận được đưa đến các điểm tập chung của đường dây này. Những ngày ở nhà trọ này, có thời điểm phóng viên ghi nhận được hai phòng trọ này chứa đến vài chục người bán thận, sinh sống trong điều kiện chật chội, kém vệ sinh, hằng ngày tự nấu ăn với nhau. Đường dây buôn thận ở Huế còn vươn vòi bạch tuộc ra tận Hà Nội.

Những ngày thâm nhập đường dây buôn thận, các phóng viên chứng kiến nhiều thanh niên từ các vùng quê nghèo bị đường dây buôn thận dụ dỗ bán thận. Hầu hết những người này đều giấu không cho gia đình biết. Khi bị sa lưới đường dây buôn thận, không ít người muốn rút lui nhưng sợ các đối tượng trong đường dây bắt trả lại tiền nên họ tìm cách trốn hoặc phải giả vờ cha mẹ ở nhà đang bệnh, có người thân mất để được cho về quê. (T. Lan)