27/12/2021 | 35

Phát hiện cửa ngõ mới vận chuyển người lao động Việt Nam trái phép vào châu Âu

Phát hiện cửa ngõ mới vận chuyển người lao động Việt Nam trái phép vào châu Âu

Sau khi phát hiện lao động Việt Nam bị bóc lột tại công ty Linglong, phóng viên N1 đã cùng Observer vào cuộc điều tra, phát hiện một cửa ngõ buôn người trái phép mới vào châu Âu.

Tờ The Guardian đã đăng tải bài báo nêu chi tiết cuộc điều tra, đồng thời nhắc lại việc chính quyền Serbia ca tụng việc khai trương nhà máy sản xuất lốp xe hơi Trung Cộng Linglong được xem là “viên ngọc quý” trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Serbia và Trung Cộng. N1 viện dẫn kết quả điều tra cho hay, vào tháng trước, hàng trăm công nhân Việt Nam bị phát hiện làm việc trong môi trường lao động cưỡng bức, bị tịch thu hộ chiếu và phải sinh hoạt trong điều kiện tồi tàn.

Cuộc điều tra của Observer phát hiện Serbia và Romania đang được các băng nhóm buôn người sử dụng như cửa ngõ mới để vận chuyển người lao động Việt Nam trái phép đến Đông Âu thông qua thị thực lao động.

Họ thường bị bóc lột lao động trong các nhà máy và công trường xây dựng trước khi được vận chuyển qua biên giới đến các nước châu Âu hoặc Anh Quốc với mức phí vận chuyển lên tới 30,000 bảng Anh để được sang Anh Quốc. Kết quả, những người lao động này thường rơi vào tình trạng bị cưỡng bức lao động hoặc lệ thuộc vì nợ nần.

Theo điều tra của The Guardian, những người được vận chuyển đến Anh Quốc và các nước Âu Châu thường bị buộc phải làm trả nợ tại các tiệm nail, nhà hàng hoặc trang trại trồng cần sa. Theo thống kê, người lao động Việt Nam là một trong những nhóm nạn nhân nô lệ hiện đại chiếm số lượng đông đảo nhất ở Anh Quốc.