29/09/2014 | 1

Phát hiện các ngôi mồ tập thể ở Donetsk

Phát hiện các ngôi mồ tập thể ở Donetsk

Donetsk – Ukraine. (Reuters) – Dân quân địa phương đã phát hiện 2 nơi chôn tập thể tại ngôi làng Nizhny Krynka nằm cách thành phố Donetsk khoảng 35 cây số, đã khai quật được một số thi hài tại mỗi nơi.

Thi hài đã được đưa tới một nhà xác ở gần để khám nghiệm, để lại những sợi giây màu đỏ và màu xanh dùng trói nạn nhân. Bốn thi hài đã được xác nhận là người dân địa phương, một thi hài là công nhân hầm mỏ. Dân quân diễn tả thi hài đả thối rữa, nhiều thi hài không còn nội tạng, có thi hài đã bị chặt đầu, nhiều nạn nhân bị bắn vô đầu. Đang còn có nhiều thi hài chưa khai quật. Hiện chưa thể biết vì sao có những thi hài không còn nội tạng.

Ông Oleg là một người địa phương nói rằng ngôi mồ thứ 3 được tìm thấy gần nhà ga tàu lửa và đã tìm thấy 5 thi hài tại ngôi mồ này. Họ là những người ở trong một chiếc xe bị tấn công, có lẽ là dân quân địa phương. Một dân quân không cho biết tên nói rằng đang có nhiều ngôi mồ tập thể chung quanh thành phố Donetsk, nhưng chưa thể tìm vì chưa thể dọn sạch các bãi mìn. Ít nhất đã có 7 ngôi mồ đã được xác định vị trí. Nhiều dân làng nói rằng quân đội Ukraine đóng trong làng trong trung tuần tháng 8 phải chịu trách nhiệm đối với các ngôi mồ tập thể này. Các nguồn tin trong thời gian chiến tranh Ukraine cho thấy thành phần dân quân chủ trương quốc gia cực đoan Ukraine chống Nga gọi là Right Sector đã phạm rất nhiều tội ác chiến tranh trong lúc chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraine. (H. Võ)