28/03/2014 | 0

Phát hiện bệnh ung thư nơi bộ xương 3 ngàn năm tuổi

Phát hiện bệnh ung thư nơi bộ xương 3 ngàn năm tuổi

New York, New York. (CBS) – Khi nhà khảo cổ học Michaela Binder đào một ngôi mộ chôn các bộ xương ở Sudan, ở phía đông bắc châu Phi, cô phát hiện một bộ xương khác hẳn.
Khi nghiên cứu sinh của Đại học Durham khai quật bộ xương bị nhiễmtrùng với những thương tổn và lỗ hổng, ngay lập tức cô nghi ngờ đây là bệnh ung thư. Michaela nói thoạt đầu cô không chắc đây là căn bệnh vì trong khu vực có rất nhiều mối, chúng có xu hướng ăn xương hoặc có xu hướng tạo ra nhiều lỗ nhỏ trong xương.
Sau đó các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm tại Bảo tàng khảo cổ học sử dụng tia X và kính hiển vi công suất cao để xác nhận bệnh ung thư của bộ xương. Daniel Antoine là giám đốc viện bảo tàng nhân học vật lý cho biết đây là sự thể hiện hoàn thiện nhất của một bộ xương mắc bệnh ung thư.
Theo báo cáo của tạp chí LiveScience, chỉ có 3 bộ xương khác được tìm thấy bị chết vì ung thư ác tính có niên đại một ngàn năm trước Công Nguyên. Daniel Antoine làm việc với Michaela Binder để kiểm tra phần còn lại. Họ xác định người đàn ông chết vì ung thư di căn, bắt đầu từ một bộ phận trong cơ thể và di căn vào xương.
Họ ước tính người này khoảng 30 hoặc 35 tuổi khi qua đời. Các nhà nghiên cứu nói phát hiện này giúp họ có cái nhìn sâu sắc vào sự phát triển ung thư. Họ cho rằng ung thư có liên quan tới khói từ các đám cháy, gene xấu hoặc một bệnh truyền nhiễm. (B. Nga)