31/07/2018 | 0

Phát hiện Bắc Hàn tái khởi động nhà máy sản xuất hỏa tiễn liên lục địa ICBM

Phát hiện Bắc Hàn tái khởi động nhà máy sản xuất hỏa tiễn liên lục địa ICBM

Ảnh: Reuters

Hôm Thứ Hai 30 tháng 7, một viên chức tình báo cao cấp Hoa Kỳ tiết lộ vệ tinh do thám Hoa Kỳ mới đây vừa phát hiện một nhà máy sản xuất vũ khí của Bắc Hàn hoạt động trở lại.

Đây là nhà máy sản xuất hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có tầm bắn sang Hoa Kỳ đầu tiên của Bình Nhưỡng. Viên chức này chỉ tiết lộ thông tin mật với điều kiện ẩn danh. Theo đó, ảnh chụp cho thấy nhiều phương tiện giao thông ra vào một nhà máy ở Sanumdong.

Hiện nay vẫn chưa rõ Bắc Hàn đang chế tạo hỏa tiễn tối tân đến mức nào. Một bức ảnh chụp được một chiếc xe tải giống với chiếc xe chuyên chở hỏa tiễn ICBM, do được che chắn kỹ lưỡng nên tình báo Hoa Kỳ không xác định được chiếc xe đang chở thứ gì bên trong.

Cũng trong Thứ Hai, dẫn lời một viên chức cao cấp không tiết lộ danh tánh, tờ Washington Post cho biết Bắc Hàn dường như đang chế tạo một hoặc hai hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa chạy bằng nhiên liệu lỏng tại một cơ sở nghiên cứu ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về tuyên bố của cơ quan tình báo.

Thông tin về nhà máy sản xuất vũ khí ở Bắc Hàn là bằng chứng mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng vẫn theo đuổi chương trình hỏa tiễn và nguyên tử, dù lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã đồng ý giải trừ nguyên tử tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Cuối tháng 6 vừa qua, cơ quan tình báo Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn đang sản xuất nhiên liệu cho vũ khí nguyên tử và không có ý định từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí này.

Tổng thống Trump đang bị chỉ trích vì kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim xem ra không đáng kể so với những gì ông đã tuyên bố. Hồi tuần trước, Ngoại Trưởng Mike Pompeo xác nhận với Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ rằng Bắc Hàn đang sản xuất nhiên liệu cho bom nguyên tử bất chấp cam kết với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Pompeo vẫn tin rằng quá trình đàm phán với Bình Nhưỡng đã có tiến triển. (Mộc Miên)