02/08/2014 | 0

Phát hiện 8 tấn thức ăn gia súc chứa chất tạo nạc gây ung thử

Phát hiện 8 tấn thức ăn gia súc chứa chất tạo nạc gây ung thử

Người tiêu thụ ở Việt Nam đang hoảng loạn vì một khám phá mới nhất của chính quyền địa phương cho thấy, hơn 8 tấn thức ăn gia súc tại một trại nuôi heo ở tỉnh Hưng Yên có chứa loại hoá chất mang tên là Salbutamol.

Trang trại này của công ty tư nhân Livabink toạ lạc tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Loại hoá chất Salbutamol pha trộn trong thức ăn gia súc, gọi nôm na là chất tạo nạc, làm cho heo nở mông, bung đùi, tăng trọng lượng đáng kể.

Theo báo Tiền Phong, kết quả xét nghiệm của Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Thanh Hoá cho thấy, hàm lương Salbutamol chứa trong 8 tấn thực phẩm gia súc nói trên lên tới 1.43mg trên mỗi kí lô.

Báo Tiền Phong trích dẫn một phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói rằng, dư lượng hoá chất dùng để tạo nạc ở gia súc được trộn lẫn trong thức ăn chăn nuôi được phép là 10 microgram trên mỗi kí lô gam thịt.

Rất nhiều quốc gia Liên Âu, kể cả Trung Cộng và Thái Lan đã ngừng nhập cảng thịt heo được nuôi bằng thực phẩm gia súc có chứa loại hoá chất tạo nạc này.

Cách nay hai năm, dư luận người tiêu thụ tại Việt Nam cũng đã bùng lên nỗi sợ hãi khi hay tin giới chăn nuôi heo trộn hoá chất làm heo tăng trọng, cho nhiều nạc, ít mỡ và thịt nạc có màu đỏ đẹp.

Một cuộc hội thảo được tổ chức tại Hà Nội giữa tháng 4, 2012 khẳng định sự nguy hại đối với sức khoẻ của con người khi ăn thịt heo có chứa loại hoá chất độc hại này. Giới chuyên môn nói rằng người tiêu thụ dùng các loại thịt gia súc có chứa loại hoá chất nói trên thường xuyên bị nhức đầu, buồn nôn, run rẩy tay chân, tăng nhịp tim, rối loạn huyết áp, có thể dẫn đến tử vong.

Loại thịt siêu nạc đã được bày bán tại khắp các chợ ở Việt Nam, nhiều nhất là khu vực Sài Gòn, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Một dạo gần đây, các bà nội trợ ở Việt Nam tẩy chay thịt heo vì nghi có chứa chất siêu nạc, làm cho thịt nạc gần như dính vào da, phần mỡ rất mỏng ở con heo.

Sau một thời gian im ắng, vì thịt heo khan hiếm và người tiêu thụ ở Việt Nam tạm quên nỗi sợ hãi, nay tình trạng lạm dụng chất cấm của người chăn nuôi gia súc xuất hiện trở lại đã làm bùng lên nỗi khiếp sợ đã tạm lắng thời gian qua ở người tiêu thụ thịt heo tại Việt Nam. (S. Châu)