10/08/2021 | 22

Phạt hành chính 5 triệu đồng phó tổng biên tập báo Pháp Luật Sài Gòn vì đưa thông tin sai sự thật vụ “bác sĩ Khoa”

Phạt hành chính 5 triệu đồng phó tổng biên tập báo Pháp Luật Sài Gòn vì đưa thông tin sai sự thật vụ “bác sĩ Khoa”

Liên quan đến vụ “Bác sĩ Khoa” rút ổng thở của thân nhân để cứu một sản phụ mang thai đôi, Phó tổng biên tập báo Pháp Luật Sài Gòn Nguyễn Đức Hiển và một cựu nhà báo của truyền thông Nhà nước khác là Hoàng Nguyên Vũ vừa bị phạt hành chính với số tiền 5 triệu đồng vì chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Vào ngày 09 tháng 08, Truyền thông Nhà nước cộng sản Việt Nam cho biết Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Sài Gòn đã làm việc với chủ thể ghi danh và sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook tại Việt Nam xuất hiện câu chuyện về một vị bác sĩ sản khoa tên Khoa. Trên trang Facebook cá nhân, vị bác sĩ đăng tải thông tin và hình ảnh liên quan đến việc tự động rút ống thở của cha mẹ mình để cứu một sản phụ mang thai đôi. Tuy nhiên, vào ngày 08 tháng 08, trang Facebook của bác sĩ Khoa đã biến mất sau khi bị cộng đồng mạng Việt Nam phát hiện nhiều chi tiết khả nghi và đặt nghi vấn tại sao sản phụ lại có thể nằm cùng giường với bệnh nhân khác.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông Sài Gòn, hai chủ tài khoản Facebook thừa nhận, do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sỹ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa”, nội dung này là không có thật.