10/06/2016 | 1

Phát giác chất cực độc trong lô 30 tấn cá nục ở Quảng Trị

Phát giác chất cực độc trong lô 30 tấn cá nục ở Quảng Trị

Bao nhiêu tấn cá nục chứa chất độc Phenol đã được bán ra thị trường? (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tờ Tuổi Trẻ cho biết 30 tấn cá có chứa chất độc đã được phát giác trong lô cá nục tại một vựa thu mua hải sản ở Quảng Trị. Điều đáng nói là lô hàng cá nục này được thu mua ngay sau thời điểm xảy ra sự cố cá chết hàng loạt.

Ông Trần Văn Thành- Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Trị đã xác nhận tin tức trên, và một bản phúc trình đã được gởi lên chính quyền tỉnh để giải quyết.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm qua xét nghiệm mẫu cá nục đông lạnh, phát hiện có chất cực độc Phenol với hàm lượng 0,037mg/kg. Đây là chất cực độc, bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm

Tin tức có chất cực độc Phenol trong 30 tấn cá nục đông lạnh khiến người dân vô cùng hoang mang. Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu bao nhiêu tấn cá nục chứa chất cực độc Phenol đã được đem ra tiêu thụ ngoài thị trường? Bao nhiêu gia đình đã ăn phải loại cá nục chứa chất cực độc đó? Có ai hay hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấn cá chứa độc tố Phenol sẽ len lỏi đến các khu kỹ nghệ, đưa vào bữa ăn của những công nhân nghèo?

Tính đến nay đã hai tháng tính từ lúc xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung, nhưng chính quyền CSVN vẫn im tiếng và không hề công bố lý do tại sao cá chết.

Ngược lại, chính quyền lại còn kêu gọi người dân cứ tiếp tục tắm biển và ăn các loại cá được chính quyền cấp phép an toàn. Tuy nhiên vẫn không có thông tin nào cho thấy các loại cá được chính quyền cấp phép đã được đem đi thử nghiệm trước khi cấp phép.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi: Rồi ai sẽ chịu trách nhiệm nếu dân ăn hải sản và bị mắc những căn bệnh hiểm nghèo?

Ngọc Quân / SBTN