05/09/2015 | 1

Pháp xác nhận mảnh vỡ ở Reunion là của MH370

Pháp xác nhận mảnh vỡ ở Reunion là của MH370

Kuala Lumpur, Malaysia . (Reuters) – Các nhà điều tra Pháp ngày thứ Năm 3 tháng Chín xác nhận, một đoạn cánh được tìm thấy tại đảo Reunion hẻo lánh của Thái Bình Dương vào ngày 29 tháng Bảy là của chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Đoạn cánh đã được chuyển đến Pháp trước đó để nhận dạng. Đội điều tra Pháp đã bắt đầu kiểm định đoạn cánh vào ngày 6 tháng Tám. Trong cùng ngày này, thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố rằng, đoạn cánh trên là của chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 370, căn cứ vào tài liệu duy tu riêng của hãng hàng không. Sự kiện này có vẻ đã mang lại câu trả lời về số phận của chiếc phi cơ chở hành khách bị mất tích hơn một năm nay và làm căn cứ để bồi thường cho thành viên của gia đình nạn nhân đi trên chuyến phi cơ bị mất tích.

Các nhà điều tra người Pháp trước đó có vẻ không chắc chắn về nguồn gốc của đoạn cánh phi cơ, có thể làm cho thân nhân của 239 hành khách bị mất tích đau buồn vì nhiều người không tin vào giới chức thẩm quyền Malaysia qua cách giải quyết vụ chiếc phi cơ bị mất tích.

Các nhà điều tra người Pháp nói rằng, mảnh vỡ đầu tiên được tìm thấy, và vị trí nơi phát giác mảnh vỡ đã giúp xác định rằng chiếc phi cơ đã đâm xuống vùng biển phía nam Đại Tây Dương, ở ngoài khơi Australia. Tuy nhiên, điều này chưa mang lại cho các nhà điều tra câu trả lời chính xác về việc ai là người điều khiển chiếc phi cơ trong giờ phút định mệnh, và vì sao nó đâm xuống biển. Những điều bí ẩn này chỉ có thể giải mã được khi người ta tìm thấy chiếc hộp đen của phi cơ. (Song Châu)