Đang tải...
01/12/2016 | 0

Pháp và Ireland bực bội vì sự thiếu minh bạch của Anh trong tiến trình rời khỏi EU

Pháp và Ireland bực bội vì sự thiếu minh bạch của Anh trong tiến trình rời khỏi EU

Paris, Pháp. (Reuters) – Pháp và Ireland hôm nay 1 tháng 12 đã bày tỏ thất vọng vì sự chậm chạp của chính phủ Anh trong việc đưa ra khung sường của kế hoạch rời khỏi Liên Âu của nước này.

Ngoại Trưởng của 2 nước cho biết họ muốn nhìn thấy một số nét chính của kế hoạch trong vài tuần tới. Anh là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Pháp và Ireland. 2 quốc gia này có khả năng sẽ bị mất mát nhiều nhất khi Anh rời khối. Thủ tướng Anh Theresa May đã hứa sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Liên Âu vào cuối tháng Ba, nhưng cho đến nay vẫn chưa cho biết những gì nước Anh muốn đạt được trong hai năm đàm phán kế tiếp.

Một số các tuyên bố trái ngược từ các bộ trưởng trong chính phủ Anh về tiến trình rời khỏi khối cũng gây bực bội cho các nước thành viên trong Liên Âu. Những nước này muốn tiến trình xảy ra càng nhanh càng tốt để tránh một tình trạng bất định kéo dài trong khối. Trong cuộc họp báo với Ngoại Trưởng Ireland, Charles Flanagan, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói Liên Âu dứt khoát sẽ không có các cuộc đàm phán bán chính thức trước khi Anh nộp đơn để rời khỏi khối. (Lê Hoàng)

Loading...