24/01/2020 | 8

Pháp và Hòa Lan bắt giữ một băng đưa lậu 10,000 người vào Anh Quốc

Pháp và Hòa Lan bắt giữ một băng đưa lậu 10,000 người vào Anh Quốc

Tin từ Paris: Hãng AP đưa tin cảnh sát Pháp và Hòa Lan đã bắt giữ 23 thành viên của một băng tội phạm bị nghi ngờ là đã đưa lậu 10,000 người từ Pháp sang Anh Quốc.

Dẫn nguồn tin từ cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), AP cho biết băng tội phạm này bị cho là kiếm được 70 triệu euro (77.6 triệu Mỹ kim) từ việc tổ chức các chuyến đi bất hợp pháp cho người từ các quốc gia Afghanistan, Syria, Iraq và Iran sang xứ sở sương mù.  Băng tội phạm này đưa người từ một số tỉnh, thành phố miền Tây nước Pháp như Afghanistan, Syria, Iraq và Iran.

Những người di cư đến Anh Quốc từ khắp các thành phố trên những chiếc xe đông lạnh và đi sang Anh Quốc qua English Channel bằng phà hoặc tàu dưới biển. Mỗi chiếc xe vận tải chở 20 người di cư lậu, và mỗi người phải trả 7,000 euro cho việc vượt biển sang Anh Quốc.

Theo Europol, một nghi phạm ở Hoà Lan đã thu các khoản lệ phí thông qua một hệ thống ngân hàng ngầm. Cảnh sát còn thu được súng trong 5 lần tìm kiếm.

Việc người di dân vượt biên vào Anh Quốc mạo hiểm với tính mạng của chính mình khi bị đưa vào thùng lạnh lúc vượt qua eo biển được chú ý nhiều sau khi phát hiện 39 thi thể người Việt trong một xe container ở Anh Quốc vào tháng 10 năm 2019.

Quốc Tuấn