25/10/2013 | 0

PHÁP VÀ ĐỨC ĐÒI HOA KỲ KÝ HIỆP ƯỚC PHI GIÁN ĐIỆP

PHÁP VÀ ĐỨC ĐÒI HOA KỲ KÝ HIỆP ƯỚC PHI GIÁN ĐIỆP

Tin Brussels – Thủ tướng Đức Angela Merkel đòi hỏi Hoa Kỳ phải ký một hiệp ước phi gián điệp với Bá Linh và Paris vào cuối năm nay, và việc làm gián điệp với 2 nước đồng minh phải hoàn toàn chấm dứt. Trong cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels, các nhà lãnh đạo Liên Âu đã thảo thuận việc Cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ hay NSA đã thu thập hàng chục ngàn cú điện thoại ở Pháp và xâm nhập cả điện thoại cầm tay của Thủ tướng Angela Merkel. Bà Merkel nói bà ta muốn thấy Tổng thống Obama có hành động thay vì chỉ đưa ta lời xin lỗi.

Hoa Kỳ đã ký hiệp ước phi gián điệp với Anh, Úc, Tân Tây Lan và Canada sau Thế Chiến Thứ 2. Thủ tướng Merkel nói với báo chí rằng giữa các nước đồng minh, các nước bạn và trên hết là những nước đang cộng tác trên chiến trường Afghanistan, quân các nước đã cùng đổ máu, khi chia xẻ nhau những giá trị chung thì không ai muốn bị rình mò, tương lai cần phải thay đổi và người Tổng thống Hoa Kỳ cũng phải cần thấy rõ việc này.

Tổng thống Francois Hollande nói Pháp và Đức sẽ bắt đầu thảo luận với Hoa Kỳ để tìm một khuôn khổ chung vào cuối năm nay, phải làm sáng tỏ những gì đã xảy ra trong quá khứ và ấn định những nguyên tắc cho tương lai. Nhiều viên chức cao cấp Đức và Chủ tịch Quốc hội Liên Âu đã đòi Liên Âu ngưng đàm phán tự do mậu dịch với Hoa Kỳ. Thủ tướng Merkel nói ngưng đàm phán với Hoa Kỳ không phải là chủ trương đúng mà cần xây dựng lại sự tin tưởng.