07/05/2018 | 0

Pháp và Đức cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran

Pháp và Đức cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran

Berlin, Đức. (Reuters)- Ngoại trưởng Pháp hôm nay 7 tháng 5 cho biết các nước Pháp, Anh và Đức sẽ tiếp tục duy trì hiệu lực thỏa thuận nguyên tử đã ký kết với Iran năm 2015, bất chấp quyết định của Hoa Kỳ công bố nội trong tuần này, mà ông cho là cách tốt nhất để tránh tình trạng sản xuất tràn lan vũ khí hạch tâm.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với các ký giả tham dự cuộc họp báo tại Berlin, xác nhận ý định bảo vệ Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm, vì đấy là hiệp ước ngăn chận tình trạng sản xuất vũ khí hạch tâm tràn lan và là cách tốt nhất để ngăn ngừa Iran cố gắng sản xuất một quả bom.

Ngoại trưởng Heiko Maas cũng cho rằng nước Đức không có lý do gì để vất bỏ và sẽ làm tất cả mọi việc có thể để giữ lại Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm đã ký kết giữa Iran và 6 siêu cường quốc năm 2015. Ông Maas tuyên bố tại cuộc họp báo cùng với ngoại trưởng Pháp đang công du Berlin rằng họ tin hiệp ước này giúp thế giới trở nên an toàn hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe doạ sẽ rút khỏi Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm bằng cách không gia hạn lệnh dỡ bỏ cấm vận khi hết hiệu lực vào ngày 12 tháng 5 này, trừ khi nào các quốc gia Liên Âu ký kết hiệp ước thay đổi một số điều khoản mà ông cho là sai lầm khủng khiếp. (Song Châu)