04/09/2014 | 1

Pháp tuyên bố sẽ không giao tàu trực thăng cho Nga

Pháp tuyên bố sẽ không giao tàu trực thăng cho Nga

Paris – Pháp quốc. (Reuters) – Hôm nay văn phòng tổng thống Pháp đã tuyên bố sẽ không trao chiếc khu trục hạm đầu tiên cho Nga vì hành động của Nga tại miền Đông Ukraine.

Khoảng 400 thủy thủ Nga đang được huấn luyện để điều hành chiếc khu trục hạm tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire. Sáng nay, chiếc tàu vẫn đậu tại xưởng và thủy thủ Nga vẫn lên tàu huấn luyện như thường lệ. Pháp đã bị các nước Tây Phương chỉ trích và bị NATO áp lực mạnh phải ngưng bán tàu chiến thuộc loại Mistral cho Nga. Theo hợp đồng, Pháp phải trao chiếc tàu đầu tiên cho Nga vào tháng 10.

Trong tuần trước Tổng thống Francois Hollande nói rằng nếu chứng minh được việc Nga đã đưa quân qua miền Đông Ukraine, thì đây là điều không thể chấp nhận và không thể dung thứ. Sau bản tuyên bố của văn phòng tổng thống, Ngoại trưởng Laurent Fabius nói rằng cánh cửa vẫn chưa hoàn toàn đóng chặt, Pháp có thể giao chiếc tàu chiến cho Nga trong tương lai. Tập đoàn DCNS là tập đoàn đóng tàu cho Nga chưa đưa ra lời tuyên bố nào. Pháp có thể phải bồi thường hàng tỷ euro nếu không thực hiện hợp đồng. Nga đã trả tiền từng giai đoạn và đã trả gần hết giá tiền chiếc tàu thứ nhất.

Paris đã ký họp đồng đóng 2 chiếc tàu cho Nga với giá 1.2 tỷ euro, chiếc thứ nhất phải giao vào tháng 10 năm nay và chiếc thứ nhì phải giao vào tháng 11 năm 2015. Các nhà lãnh đạo Pháp đã chống lại áp lực ngưng giao tàu chiến cho Nga, nói rằng nền kinh tế Pháp đang ở trong tình trạng khó khăn, phá bỏ hợp đồng Pháp sẽ bị thiệt hại nặng. Nga đã đặt tên chiếc tàu thứ nhất là Vladivostok và chiếc thứ nhì là Sevastopol. Ngưng hợp đồng sẽ ảnh hưởng lớn tới công nhân. Các nghiệp đoàn tại xưởng đóng tàu nói rằng họ rất kinh ngạc đối với quyết định, đặc biệt là quyết định được đưa ra khi chiếc tàu thứ nhất đã hoàn tất. (H. Võ)