19/10/2020 | 2

Pháp tưởng niệm thầy giáo bị chặt đầu

Pháp tưởng niệm thầy giáo bị chặt đầu

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm Chủ nhật (18/10), hàng ngàn người tụ tập trên khắp nước Pháp để ủng hộ các giáo viên và bảo vệ quyền tự do ngôn luận sau vụ sát hại ông Samuel Paty, một giáo viên lịch sử bị một nghi phạm Hồi giáo chặt đầu vào hôm thứ Sáu (16/10).

Từ Paris đến Lyon, Marseille và Lille, những đám đông lớn tụ tập trong lặng lẽ, thường xuyên dừng lại để vỗ tay, mặc niệm hoặc hát quốc ca. Thủ tướng Jean Castex tham dự buổi tụ họp tại quảng trường Place de La Republique ở Paris cùng với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Jean-Michel Blanquer và các chính trị gia từ khắp nơi, thể hiện tình đoàn kết sau một vụ giết người gây chấn động trên toàn quốc.

Ông Paty, 47 tuổi, bị giết bên ngoài trường học của ông ở ngoại ô Paris bởi một kẻ tấn công 18 tuổi. Hồi đầu tháng, giáo viên này cho học sinh của ông xem các hình biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong một lớp học về quyền tự do ngôn luận, khiến một số phụ huynh Hồi giáo phẫn nộ. Người Hồi giáo tin rằng bất kỳ mô tả nào về Nhà tiên tri đều là báng bổ.

Kẻ tấn công, người gốc Chechnya sinh ra ở Nga, bị cảnh sát bắn chết ngay sau vụ tấn công. Cảnh sát bắt giữ 11 người liên quan đến vụ giết người này. Những người có mặt tại các sự kiện vào hôm Chủ nhật đeo khẩu trang chống COVID-19 và mang các biển hiệu như “Teaching yes, bleeding no” hoặc “I am Charlie” để đề cập đến tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, nơi có văn phòng bị tấn công trong một vụ giết người hàng loạt cách đây 5 năm (BBT)