04/01/2016 | 0

Pháp tưởng niệm nạn nhân Charlie Hebdo

Pháp tưởng niệm nạn nhân Charlie Hebdo

Paris, Pháp. (Reuters) – Trang bìa ấn bản đặc biệt của tờ tuần báo châm biếm Charlie Hebdo phát hành trong ngày Thứ Hai đăng hình Chúa Trời Hồi giáo tay vấy máu, mang súng AK sau lưng với tựa đề: “đã qua một năm kẻ sát nhân vẫn còn tại đào”.

Vào ngày 7 tháng Giêng năm 2015, dân quân Hồi giáo đã tấn công tòa soạn tờ Charlie Hebdo trong lúc ban biên tập đang họp vì tờ báo đã đăng nhiều hình châm biếm giáo chủ Hồi giáo Mohammad. Tòa soạn đã được cảnh sát bảo vệ suốt năm qua. Vụ tấn công làm 11 người chết. Trong đó có Chủ bút Stephane Charbonnier.

Video thu hình từ một mái nhà lân cận cho thấy 2 tên khủng bố mặc áo đen đã nổ súng từ bên ngoài tòa soạn, một tên hô to: “Trả thù cho đấng Tiên tri Mohammad”. Sau khi tấn công tòa soạn tờ báo, khủng bố đã chạy thoát sau khi nổ súng với một chiếc xe cảnh sát. Những tên khủng bố được chính quyền Pháp xác định là anh em họ Said và Cherif Kouachi, đều sinh ở Paris. Ngày hôm sau, một nữ cảnh sát Pháp bị bắn chết ở vùng ngoại ô Montrouge và được xác định là một đồng minh của anh em Kouachi. Cuộc hành quân truy tầm đã được thực hiện tại các ngôi làng ở đông-bắc Paris với trực thăng giám sát. Cuối cùng, thủ phạm đã bị bao vây và bị bắn chết tại một nhà in ở Dammartin-en-Goele.

Trong ngày này, một người bạn của anh em Kouachi là Amedy Coulibaly đã bắt giữ nhiều con tin trong một siêu thị ở đông Paris, bắn chết 4 người trước khi cảnh sát giải cứu các con tin khác và bắn chết Coulibaly. Vụ tấn công tạo tức giận cho người Pháp và dư luận quốc tế, đưa tới một cuộc biểu tình tuần hành rất lớn ở Paris ngày 11 tháng Giêng năm 2015. Nguyên thủ nhiều nước, gồm Pháp, Đức, Anh, Ý, Do Thái, Palestine đã dẫn đầu cuộc biểu tình với trên một triệu người tham dự.

Sau một năm, nước Pháp đang chuẩn bị làm lễ tưởng niệm nạn nhân tờ báo Charlie Hebdo. (Robert Võ)