23/12/2015 | 1

Pháp tước bỏ quốc tịch người song tịch có liên hệ chủ nghĩa khủng bố

Pháp tước bỏ quốc tịch người song tịch có liên hệ chủ nghĩa khủng bố

Paris, Pháp. (Reuters) – Chính phủ Pháp sẽ tiến hành chương trình tước bỏ quốc tịch Pháp của những người song tịch có liên quan tới các vụ khủng bố.

Sau khi khủng bố Hồi giáo tấn công thủ đô Paris ngày 13 tháng 11, Tổng thống Francois Hollande đã kêu gọi tu chính bản hiến pháp để gia tăng các biện pháp chống khủng bố. Thủ tướng Manuel Valls đã nói trong cuộc họp báo sau khi họp nội các rằng: “ Đây là hình phạt nặng mà quốc gia Pháp có thể hợp pháp áp dụng cho những người phản bội, mù quáng giết công dân Pháp vì nhân danh một tư tưởng, từ chối quyền sống chung không phân biệt nguồn gốc hay tín ngưỡng của Pháp.

Trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Tư Pháp Christiane Taubira đã bày tỏ sự quan tâm đối với việc này và nói rằng nó đã bị loại bỏ trong một luật tu chính. Thủ tướng Valls đã bênh vực cho biện pháp, nói rằng gần 1,000 người từ Pháp đã qua Iraq và Syria tham gia các tổ chức khủng bố, khoảng 148 người đã chết, 250 người đã trở về Pháp và còn 600 người còn đang ở Syria. Sự đe dọa đối với Pháp còn rất cao. Pháp đang chiến tranh chống khủng bố, chống thánh chiến Hồi giáo, chống Hồi giáo cực đoan, không thể không có những biện pháp mạnh.

Theo pháp luật hiện hành, Pháp có thể tước bỏ quốc tịch của những người nhập tịch, nhưng mở rộng biện pháp cho tất cả những người song tịch đang làm chia rẽ những chính trị gia Pháp, cả phe tả lẫn phe hữu. (Robert Võ)