26/03/2016 | 5

Pháp trưng bày áo của Chúa Giêsu tại Argenteuil

Pháp trưng bày áo của Chúa Giêsu tại Argenteuil

Argenteuil, Pháp. (Reuters) – Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay, nhà thờ Saint-Denys tổ chức một sự kiện hiếm hoi, là mở cửa cho khách hành hương vào xem Chiếc Áo Thánh, được cất giữ ở Argenteuil hơn 1,200 năm qua.

Trong một đoạn trích từ Sách Phúc Âm, đây là Chiếc Áo Thánh được Chúa Giêsu mặc trong những giờ cuối cùng, trước khi bị đóng đinh trên cây thập tự. Ngài mặc chiếc áo này trong bữa ăn tối cuối cùng với các môn đệ, mà người Công giáo gọi là The Last Supper. Theo Sách Phúc Âm, chiếc áo được may từ một mảnh vải duy nhất, do đó áo liền mạch và hầu như không có đường nối. Theo câu chuyện truyền miệng, chiếc áo được Hoàng hậu Irene Constantinople trao cho Hoàng đế Pháp Charlemagne vào đầu thế kỷ thứ 9, để bảo đảm cuộc hôn nhân giữa bà với Hoàng đế. Sau đó Vua Charlemagne cất chiếc áo thánh vào tu viện Argenteuil trong suốt 12 thế kỷ, giấu áo trong bức tường để áo không rơi vào tay những kẻ xâm lược Viking. Mãi đến thời Trung Cổ, chiếc áo mới bị phát hiện. Trong cuộc Cách mạng Pháp, sợ rằng áo thánh sẽ bị phá hủy, một cha sở của nhà thờ cắt áo thành nhiều mảnh và giấu đi, nhưng vài năm sau ông chỉ tìm thấy được một mảnh.

Theo Cha Guy-Emmanuel Cariot là người đứng đầu nhà thờ Saint-Denys, chiếc áo màu nâu bằng lông cừu này được xem là một trong những di tích thiêng liêng nhất của di sản người Pháp và người Công giáo. Cuộc trưng bày áo thánh kéo dài đến ngày 10 tháng 4. (Mai Đức)