19/05/2016 | 0

Pháp trợ giúp tìm kiếm EgyptAir mất tích

Pháp trợ giúp tìm kiếm EgyptAir mất tích

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault cho biết hôm thứ Năm là Pháp dự định sẽ gửi tàu và máy bay để giúp tìm kiếm chiếc máy bay của EgyptAir, bị mất tích trên đường từ Paris đến Cairo.

Trên máy bay có 15 công dân Pháp. Bộ trưởng Giao thông Pháp, ông Alain Vidalies nói thêm là không có các kiện hàng nào trên chiếc phi cơ phản lực Airbus A320. Hãng EgyptAir cho biết chiếc máy bay chở 56 hành khách, trong đó có một trẻ em và hai trẻ sơ sinh cùng với 10 nhân viên phi hành đoàn. Họ bao gồm 30 người Ai Cập,15 công dân Pháp, cùng với các công dân của 10 quốc gia khác. Các giới chức của hãng Egyptair và của cơ quan hàng không dân sự Ai Cập nói với báo chí là họ tin rằng chiếc máy bay phản lực đã rơi xuống biển.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ là tai nạn là do trục trặc kỹ thuật hoặc các lý do nào khác. Các nhóm cực đoan Hồi giáo lâu nay đã thường đặt để mục tiêu tấn công vào các phi trường, các chuyến bay, các khu nghỉ mát ở châu Âu, Ai Cập, Tunisia và các nước Trung Đông khác trong vài năm qua.

Một tai nạn lần chót có liên quan đến một máy bay của EgyptAir là vào tháng Năm, năm 2002. Lúc đó một chiếc Boeing 737 đã bị rơi vào một ngọn đồi trong khi tới gần phi trường quốc tế Tunis-Carthage, giết chết 14 người.

Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập ông Sherif Fethy nói với các phóng viên hôm 19/05 là chiếc máy bay của EgyptAir có nhiều khả năng đã bị rơi vì một cuộc tấn công khủng bố. Hãng tin RIA của Nga, dẫn lời ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu dịch vụ an ninh liên bang Nga gọi tắt là FSB, cũng cho biết vào thứ Năm là tai nạn nhiều phần đã gây ra bởi một hành động khủng bố. Nhưng ông Bortnikov đã không đưa ra các bằng chứng nào cho việc ông tin rằng tai nạn là có liên quan đến khủng bố. (Lê Hoàng)