26/09/2016 | 0

Pháp triệt phá các trại tạm bợ Calais

Pháp triệt phá các trại tạm bợ Calais

Calais, Pháp. (Reuters) – Tổng thống Francois Hollande cho biết hôm nay là Pháp sẽ đóng cửa các trại tạm bợ ở Calaise có biệt danh là Khu Rừng vào cuối năm nay.

Tuy nhiên các giới chức địa phương cho biết họ e ngại là sau đó làn sóng người nhập cư lại trở lại trong vòng vài tháng. Ông Hollande đã phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến thị trấn từ khi được bầu làm tổng thống vào năm 2012. Ông nói Pháp sẽ hoàn toàn tháo dỡ các trại trước cuối năm và hoạt động này phải được tiến hành một cách tôn trọng và nhân đạo.

Ít nhất 7,000 người di cư đang sống trong các túp lều và nhà ở tạm bợ bên ngoài cảng Calais. Họ thường tìm cách leo lên các xe chở hàng, tàu thủy và xe lửa để đến Anh. Chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói ở châu Phi và Trung Đông, nhiều người trong số các người nhập cư ở Calais cho rằng họ sẽ cuộc sống tốt hơn ở Anh so với trên lục địa châu Âu. Lên đến 80% những người này hội đủ điều kiện để được xin tị nạn tại Pháp. Thị trưởng Calais, Natacha Bouchart nói rằng ngay cả khi các trại bị gỡ xuống, các bước phải được thực hiện để bảo đảm bảo những người di cư không trở lại Calais sau đó. Pháp có kế hoạch để phân tán các người di cư thành các nhóm nhỏ trên khắp nước Pháp. (Lê Hoàng)