26/08/2016 | 0

Pháp: Tòa hành chính dừng lệnh cấm áo tắm Hồi giáo

Pháp: Tòa hành chính dừng lệnh cấm áo tắm Hồi giáo

Paris, Pháp. (Reuters) – Tòa án hành chính cao nhất của Pháp đã đình chỉ một lệnh cấm loại áo tắm Hồi Giáo được gọi là burkini mà đã được áp đặt ở một thị trấn Pháp trên bờ biển Địa Trung Hải.

Tòa tìm thấy lệnh cấm ở thị trấn Villeneuve-Loubet rõ ràng vi phạm các quyền tự do cơ bản, tự do tín ngưỡng và tự do cá nhân. Phán quyết đối với lệnh cấm ở Villeneuve-Loubet coi như sẽ ảnh hưởng đến 30 thị trấn ven biển khác mà cũng đã ban hành lệnh cấm áo tắm burkini. Các phóng viên Pháp cho biết quyết định của tòa án có nghĩa là tất cả các lệnh cấm burkinis có khả năng sẽ bị đảo ngược.

Tuy nhiên một thị trưởng ở vùng Corsica tuyên bố sẽ tiếp tục giữ lệnh cấm ở bãi biển trong thị trấn của ông. Một nhóm nhân quyền, có tên là Liên đoàn Nhân Quyền Pháp đã đưa lệnh cấm ở Villeneuve-Loubet ra trước tòa án hành chính. Tổ chức Ân xá quốc tế hoan nghênh quyết định của tòa án Pháp.

Giám đốc Châu Âu của tổ chức, John Dalhuisen, cho biết giờ đây các giới chức Pháp không thể giả vờ là những biện pháp này là để bảo vệ quyền của phụ nữ. Lệnh cấm burkini đã tạo ra các cuộc tranh luận gay gắt tại Pháp và trên toàn thế giới. Ý kiến của các cuộc thăm dò cho thấy hầu hết người dân Pháp ủng hộ lệnh cấm burkini. (Lê Hoàng)