27/04/2015 | 0

Pháp: Tỉ lệ thất nghiệp tăng

Pháp: Tỉ lệ thất nghiệp tăng

Paris, France. (Reuters) – Thống kê của chính phủ Pháp hôm thứ Hai 27 tháng Tư cho thấy, tỉ lệ thất nghiệp tại Pháp tăng thêm 0.4% tính đến tháng Ba này.

Tài liệu của Bộ Lao Động nước này cho thấy, số người thất nghiệp tăng thêm 15,400 người trong tháng rồi, nâng tổng số người đang tìm việc tại Pháp lên tới hơn 3 triệu 500,000 người. Mathieu Plane, chuyên viên kỳ cựu của Viện Giám sát Kinh tế Pháp nói rằng, dữ liệu hàng tháng có thể thay đổi, và bất chấp số người thất nghiệp đang gia tăng, nền kinh tế nước Pháp vẫn đang trong tình trạng ổn định. Ông cũng cho biết, số người thất nghiệp hồi năm rồi tăng đều 15,000 người mỗi tháng. Nhưng từ đầu năm 2015 đến nay, tỉ lệ thất nghiệp vẫn ổn định. Và khuynh hướng này tiếp tục diễn ra trong tam cá nguyệt tới, có nghĩa là nước Pháp đã có những hoạt động tích cực tạo thêm việc làm.

Nhiều người tiên đoán rằng sự sụt giảm giá trị đồng euro và giá dầu, cùng với lãi suất thấp giúp nước Pháp khôi phục hoạt động thương mại, sản xuất và giảm thiểu số người thất nghiệp. Hồi đầu tháng này, tổng thống Pháp, Francois Hollande cho phép tăng lãi suất nhưng đa số cử tri Pháp vẫn không hài lòng với việc này, đặc biệt trong giai đoạn cải cách nền kinh tế. Mức độ tín nhiệm tổng thống Francois Hollande sụt 14%, trong khi ông nói đã giải quyết rất tốt tình trạng thất nghiệp. Tỉ lệ thất nghiệp ở Pháp hiện nay là 10.1%. (Song Châu)