21/03/2015 | 0

Pháp: thuỷ triều của thế kỷ

Pháp: thuỷ triều của thế kỷ

Saint-Malo, France. (Reuters) – phố Saint-Malo ở về phía tây bắc nước Pháp hôm thứ Sáu 20 tháng Ba đã làm lễ đón ngày “thuỷ triều của thế kỷ” với sự tham dự của đông đảo du khách làm chứng cho sự kiện này.

Vào ngày thứ Bảy 21 tháng Ba, hệ số của thuỷ triều sẽ là 119 so với tỉ lệ thông thường từ 20 đến 120. Hệ số cao có nghĩa là thuỷ triều lên cao và nước biển sẽ xâm nhập vào đất liền sâu hơn và nhanh hơn hệ số bình thường, cũng là dấu hiệu cho thấy nguy cơ đe doạ đến sự an toàn của du khách trầm trọng hơn. Nicolas Pouvreau, chuyên viên về hệ số thuỷ triều tuyên bố tại trung tâm dịch vụ Hải dương học và Thuỷ văn học của Hải quân rằng, hệ số thuỷ triều quan trọng ở chỗ báo hiệu mực nước biển tăng cao và rồi sẽ rút xuống thật xa, để mọi người chiêm ngưỡng cảnh đẹp, và cho phép các ngư phủ ngắm nhìn vùng biển rộng lớn.

Tuy nhiên, người muốn được thoả mãn sở thích này không phải là không gặp nguy hiểm, buộc mọi người phải hết sức cẩn thận vì khi thuỷ triều xuống thấp thì cũng có nghĩa là sẽ lên trở lại thật nhanh, khiến con người có thể bị rơi vào những hố sâu trong lòng biển. Theo văn phòng Sở du lịch của thành phố, sự kiện trên đã lôi cuốn hàng ngàn du khách đến Saint-Malo, bất chấp thời tiết xấu, khiến các khách sạn không còn một chỗ trống. Một cư dân vùng Vosges ở miền đông nước Pháp, cách Saint-Malo khoảng 700 km cho biết, dù đã ghi danh giữ chỗ khách sạn từ trước đó 2 tháng nhưng vẫn không tìm được phòng. Tuỳ theo điều kiện thời tiết, thuỷ triều cao có thể mang theo những con sóng ngoạn mục, và thuỷ triều thấp cũng có thể gây ngạc nhiên cho người thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ hoang dã của vùng biển, chỉ xuất hiện một lần trong khoảng từ 15 đến 18 năm.

Sự kiện “Thuỷ triều của thế kỷ” lần tới theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng Ba năm 2033. Sự kiện “Thuỷ triều của thế kỷ”gần đây nhất đã qua diễn ra hôm 10 tháng Ba năm 1997. (Song Châu)