28/04/2021 | 11

Pháp thử nghiệm vaccine passport trong nỗ lực mở cửa lại ngành du lịch

Pháp thử nghiệm vaccine passport trong nỗ lực mở cửa lại ngành du lịch

Tin từ Paris – Pháp đang tiến tới việc công bố giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số, bắt đầu bằng việc thử nghiệm trên các chuyến bay nội địa. Vào thứ ba (ngày 27 tháng 4), Bộ trưởng Bộ Giao thông Pháp Jean-Baptiste Djebbari cho biết ứng dụng COVID-19 của quốc gia này hiện đã được trang bị một chức năng mới để lưu trữ các kết quả xét nghiệm virus và hồ sơ tiêm chủng và đang được sử dụng trên các tuyến đường ngắn giữa Paris và đảo Corsica ở Địa Trung Hải.

Ông Djebbari cho biết hành động này có thể mở đường cho việc mở lại “các chuyến bay bình thường trong những tuần và tháng tới.” Pháp là quốc gia đầu tiên trong Liên minh Châu Âu khởi động hệ thống vaccine passport, và đây là một phần trong kế hoạch “chứng chỉ kỹ thuật số” mà khối này mong muốn công bố vào giữa tháng 6.

Ứng dụng của Pháp đã có khoảng 15 triệu người dùng, một phạm vi tiếp cận lớn hơn nhiều so với những ứng dụng khác đang được thử nghiệm trong khu vực như AOKpass, CommonPass và Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.

Ông Djebbari cho biết thêm rằng 8 cuộc thử nghiệm của Pháp sẽ được mở rộng đối với các chuyến bay của Air France-KLM đến các vùng lãnh thổ ngoại quốc vào tuần tới và sau đó đến một số nước láng giềng, và ông đã có các cuộc đàm phán với người đồng cấp Anh về các thỏa thuận du lịch song phương và đang lên kế hoạch thảo luận với Hoa Kỳ.

Hệ thống sẽ cho phép tải lên các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và hồ sơ vaccine từ hệ thống chăm sóc sức khỏe tập trung của Pháp, dựa trên ứng dụng theo dõi “TousAntiCovid” hiện có của nước này.