13/04/2015 | 0

Pháp thảo dự luật quyền theo dõi khủng bố

Pháp thảo dự luật quyền theo dõi khủng bố

Paris, France. (Reuters) – Hôm thứ Hai 13 tháng Tư, Quốc hội Pháp thảo luận về một dự luật gây tranh cãi cho phép các điệp viên của nước này thêm nhiều quyền và buộc các công ty internet theo dõi hành vi của các nghi can khủng bố Hồi giáo ở trong nước.

Trong một trường hợp được cho là hiếm hoi, thủ tướng Pháp Manuel Valls đã đọc một bài diễn văn khẳng định việc ông ủng hộ dự luật này tại Quốc hội. Sau vụ khủng bố tại Paris làm 17 người bị thiệt mạng, chính phủ Pháp đã cho phép các tổ chức tình báo theo dõi thư điện tử và điện thoại mà không cần giấy phép của tòa án. Các bộ phận tình báo sẽ dùng các máy ghi âm và máy ảnh, gắn thêm các vật dụng trong máy tính của họ để theo dõi tận phòng của các nghi can khủng bố. Nước Pháp hiện đang theo dõi khoảng 1,200 người Hồi giáo và khoảng 200 người từ vùng chiến địa ở Syria và Iraq trở về. Chính phủ Pháp cũng đã dành 425 triệu euro, tương đương 448 triệu Mỹ kim để tuyển mộ hàng ngàn cảnh sát, điệp viên và các nhân viên điều tra để tăng cường hoạt động theo dõi và siết chặt hoạt động giám sát an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các công ty điều hành các trang mạng xã hội hiện vẫn là mối lo ngại của các nhà lập pháp, trong khi các nhà vận động dân chủ nói rằng các công ty này không bảo vệ được tính chất tự do, bình đẳng của cá nhân. Các công ty này phản đối dự luật trên của chính phủ Pháp, và dọa sẽ rút khỏi nước Pháp vì cho rằng dự luật trên cho phép các công ty tình báo đặt các “hộp đen” tại trụ sở của họ để theo dõi thông tin của công ty internet. (Song Châu)