24/04/2015 | 0

Pháp tham gia giải cứu di dân tại Địa Trung Hải

Pháp tham gia giải cứu di dân tại Địa Trung Hải

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm thứ Năm 23 tháng Tư, tổng thống Pháp, Hollande tuyên bố nước Pháp sẽ đưa một tàu tuần tiễu, phi cơ giám sát và tàu kéo tham gia chiến dịch “Triton” của Liên Âu để cứu vớt di dân.

Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã quyết định tăng gấp ba ngân quỹ cho sứ mạng này tại vùng biển Địa Trung Hải, để tài trợ cho sứ mạng giải cứu và tìm kiếm mà Italy đã huỷ bỏ hồi năm rồi. Đúng vào lúc các nhà lãnh đạo Liên Âu tham dự cuộc họp, đội tuần tiễu vùng bờ biển Italy nhận được điện thoại kêu cứu đã vớt 84 người đàn ông, đến từ tiểu vùng Sahara châu Phi, và chiếc thuyền cao su của họ bị chìm ở một địa điểm cách bờ biển Libya khoảng 35 dặm.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh đến việc chú trọng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho Libya, chứ không chỉ riêng vấn đề di dân. Ông nói rằng, nếu không làm gì cả thì một ngày nào đó một quốc gia khủng bố sẽ được thành lập tại Libya, và rồi không chỉ có thuyền, mà cả kẻ khủng bố cũng sẽ từ Libya tràn đến Liên Âu. Theo ông, không chỉ Liên Âu, mà cả cộng đồng quốc tế phải khẩn cấp hành động. Khi được hỏi về dự án tái định cư khoảng 5,000 đến 10,000 người tị nạn từ các quốc gia Địa Trung Hải tại các quốc gia Liên Âu, Hollande nói rằng, nước Pháp sẽ góp phần thực hiện dự án bằng cách tiếp nhận khoảng từ 500 đến 700 di dân. (Song Châu)