25/11/2016 | 0

Pháp: Thăm dò ý kiến ông Fillon có vẻ thuyết phục hơn ông Juppé

Pháp: Thăm dò ý kiến ông Fillon có vẻ thuyết phục hơn ông Juppé

Paris, Pháp. (Reuters) – Một cuộc thăm dò ý kiến vào ngày hôm qua cho thấy cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon được cho là thắng cuộc tranh luận cuối cùng với đối thủ Alain Juppé trước một cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào ngày chủ Nhật này.

Cuộc bầu cử trong cuối tuần là để chọn một ứng cử viên của phe bảo thủ cho cuộc đua tổng thống vào năm tới. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Chủ Nhật này nhiều phần cũng sẽ được bầu làm tổng thống vào tháng Năm của năm tới vì các cuộc thăm dò cho thấy phe tả thì chia rẽ và đa số cử tri không muốn phe cực hữu lên nắm quyền.

Cựu Thủ tướng Fillon nói trong cuộc tranh luận hôm qua là ông Alain Juppé không thực sự muốn thay đổi. Ông ta là một phần của hệ thống, ông chỉ muốn làm cho nó tốt hơn. Ông Fillon, 62 tuổi, đã bất ngờ vượt lên hàng đầu trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ vòng đầu tiên của 7 ứng viên vào Chủ Nhật tuần trước, với một mức dẫn cao trên ông Juppé, 71 tuổi.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến do Elabe thăm dò ý kiến của 908 người theo dõi cuộc tranh luận trên truyền hình hôm thứ Năm thì 71% cho là ông Fillon có vẻ thuyết phục hơn ông Juppé. (Lê Hoàng)