01/07/2015 | 1

Pháp & TC hợp tác kỹ nghệ, năng lượng & thương mại

Pháp & TC hợp tác kỹ nghệ, năng lượng & thương mại

Paris, France. (Reuters) – Ngày thứ Ba 30 tháng Sáu, thủ tướng Trung Cộng, Lý Khắc Cường và thủ tướng Pháp, Manuel Valls đã đồng ý mở rộng sự hợp tác trong các lĩnh vực kỹ nghệ, năng lượng và thị trường đầy tiềm năng tại các quốc gia đang phát triển.

Ông Lý đang ở Pháp trong chuyến đi thăm kéo dài 4 ngày, đã đề nghị cả hai quốc gia hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ; đường xe điện cao tốc; ngành sản xuất thép, hạt nhân, xăng dầu và thuỷ điện, đồng thời cùng hợp tác để khám phá thị trường thuộc các quốc gia đang phát triển. Ông Lý Khắc Cường cũng cho hay, sẽ yểm trợ các doanh nghiệp quốc nội đầu tư vào nước Pháp và hoan nghênh các doanh nhân Pháp mở rộng hoạt động tại Hoa Lục. Hai nhà lãnh đạo Pháp và Hoa Lục đã tham dự buổi lễ ký kết các văn kiện hợp tác về năng lượng hạt nhân, năng lực sản xuất, tài chính.

Cũng trong ngày 30 tháng Sáu, thủ tướng Pháp cho hay, Hoa Lục đã đặt mua 45 chiếc phi cơ A 330 và 30 phi cơ phản lực chuyên chở hành khách. Trong chuyến viếng thăm nước Pháp lần này, nhà lãnh đạo Hoa Lục chính thức cam kết sẽ cắt giảm khí thải trong vòng 15 năm tới, theo thoả thuận về khí hậu của Liên Hiệp Quốc trong năm 2015. Nhà lãnh đạo Hoa Lục cũng thông báo về việc sẽ đầu tư nhiều hơn cho ngành năng lượng sạch và trồng thêm rừng để hấp thụ khí thải. Ông Lý tuyên bố trong cuộc họp báo với thủ tướng Pháp, Valls rằng, Hoa Lục sẽ cắt giảm từ 60 đến 65% lượng khí thải độc hại, so với năm 2005. (Song Châu)