07/08/2015 | 0

Pháp tăng cường tiếm kiếm mảnh vỡ MH370

Pháp tăng cường tiếm kiếm mảnh vỡ MH370

Sainte-Marie & Sainte-Rose, Reunion Island. (Reuters) – Giới chức Pháp đã tăng cường việc tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc phi cơ tại vùng bờ biển hẻo lánh của quần đảo thuộc Ấn Độ Dương trong ngày thứ Sáu 7 tháng Tám.

Chính phủ Pháp quyết định điều động thêm một số phi cơ, phi cơ trực thăng, tàu tuần tiễu đến địa điểm trên, trong khi Malaysia kêu gọi người Mauritius và Madagascar ở gần Reunion giúp mở rộng cuộc tìm kiếm. Các nhà điều tra có mặt tại quần đảo Reunion thuộc Pháp hồi tuần qua để thu hồi một phần của chiếc cánh mà Malaysia nói là của chiếc phi cơ MH 370, manh mối thật sự đầu tiên làm hé lộ bóng tối phủ trùm điều bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không từ trước đến nay. Pháp cho hay, đã cho phi cơ bay dọc theo vùng biển Reunion sau khi có thêm một số mảnh vỡ nữa được tìm thấy, gồm một cánh cửa sổ phi cơ, và một miếng nhôm. Nhưng không có vẻ như các mảnh vỡ mới này là của MH 370, theo lời của phát ngôn nhân phó thủ tướng Úc, Warren Truss.

Cuộc tìm kiếm ban đầu ở vùng đáy biển có diện tích 60,000 km vuông, tương đương 23,000 dặm vuông, và mở rộng ra thêm 60,000 km vuông nữa. Nhưng các biện pháp tìm kiếm mới chỉ có thể được thực hiện trong điều kiện thời tiết thích hợp. Reunion nằm cách khu vực tìm kiếm chiếc phi cơ MH 370 bị mất tích ban đầu khoảng 3,700 km, tương đương 2,300 dặm ở về phía tây vùng biển Australia. Các nhà điều tra tin rằng, có ai đó đã cố tình tắt hết các thiết bị liên lạc, đổi hướng chiếc phi cơ quay trở lại Ấn Độ Dương và cuối cùng rơi xuống biển. (Song Châu)