05/03/2021 | 10

Pháp tạm thời loại Paris khỏi danh sách phong tỏa cuối tuần

Pháp tạm thời loại Paris khỏi danh sách phong tỏa cuối tuần

Tin từ PARIS, Pháp – Chính phủ Pháp tạm thời không phong tỏa coronavirus đối với khu vực Paris vào cuối tuần, đồng thời cam kết đẩy nhanh việc bố trí vaccine tại 20 khu vực có nguy cơ cao trong một nỗ lực xoa dịu gánh nặng cho các bệnh viện và ngăn chặn các hạn chế khác.

Tổng thống Emmanuel Macron quyết tâm giữ cho nền kinh tế mở cửa càng lâu càng tốt, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 gia tăng trên toàn quốc. Tuy nhiên, vào hôm thứ Năm (4/3), Thủ tướng Jean Castex thông báo về việc phong tỏa vào cuối tuần đối với khu vực Pas-de-Calais miền Bắc, giống như lệnh vốn được áp dụng đối với French Riviera.

Lệnh giới nghiêm hàng đêm trên toàn quốc được áp dụng từ giữa tháng 12. Macron hy vọng sẽ tránh được một bước thụt lùi nữa cho nền kinh tế với kỳ vọng rằng chương trình tiêm chủng của đất nước, vốn nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất nhưng đang bị đình trệ, sẽ dần dần làm giảm số lượng người bị ốm và tử vong.

Ông Castex cho biết thêm rằng các trung tâm vaccine sẽ mở cửa vào cuối tuần tại 23 khu vực có nguy cơ cao, các dược sĩ có thể tiêm vaccine từ giữa tháng 3 và nguồn cung cấp vaccine sẽ gia tăng trong những tuần tới. Ông cho biết có dấu hiệu cho thấy vaccine có tác động, với tỷ lệ lây nhiễm giảm 17% ở những người trên 80 tuổi.

Trong khi một số nước láng giềng như Anh Quốc và Đức phải áp dụng các đợt phong tỏa quốc gia để chống lại sự tái bùng phát của virus do các biến thể mới, Pháp chọn cách áp dụng lệnh giới nghiêm hàng đêm và đóng cửa các quán bar, nhà hàng cùng các địa điểm giải trí. (BBT)