06/07/2020 | 10

Pháp sẽ không cấm Huawei, nhưng khuyến khích các công ty viễn thông 5G né tránh công ty này

Pháp sẽ không cấm Huawei, nhưng khuyến khích các công ty viễn thông 5G né tránh công ty này

The Huawei logo is pictured at the IFA consumer tech fair in Berlin, Germany, September 6, 2019. REUTERS/Hannibal Hanschke/File Photo

Tin từ PARIS, Pháp – Người đứng đầu cơ quan an ninh mạng ANSSI của Pháp cho biết họ sẽ không đưa ra lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng thiết bị từ Huawei trong việc bố trí mạng viễn thông 5G của Pháp, nhưng họ yêu cầu các công ty viễn thông Pháp tránh chuyển sang công ty Trung Cộng này.

Chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh loại trừ công ty viễn thông khổng lồ của Trung Cộng khỏi các mạng liên lạc thế hệ tiếp theo của phương Tây, và tuyên bố rằng Bắc Kinh có thể sử dụng công ty này để làm gián điệp. Huawei phủ nhận các cáo buộc đó.

Nhiều nguồn tin thông báo với Reuters rằng Pháp sẽ không cấm Huawei nhưng sẽ tìm cách ngăn chặn họ ra khỏi mạng di động cốt lõi, có rủi ro giám sát cao hơn vì mạng này chuyển tải thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Quyết định của Pháp về thiết bị của Huawei rất quan trọng đối với hai trong số bốn nhà điều hành viễn thông của quốc gia này, Bouygues Telecom và SFR, vì khoảng một nửa mạng di động hiện tại của họ được sản xuất bởi công ty Trung Cộng. Công ty Orange do chính phủ kiểm soát chọn các đối thủ châu Âu của Huawei là Nokia và Ericsson. (BBT)