05/08/2015 | 0

Pháp: Quan thuế tịch thu tranh Picasso đưa sang Thuỵ Sĩ

Pháp: Quan thuế tịch thu tranh Picasso đưa sang Thuỵ Sĩ

Calvi, Corsica, France. (Reuters) – Các viên chức Quan thuế nước Pháp ngày thứ Ba 4 tháng Tám cho hay, đã tịch thu một hoạ phẩm của Picasso trị giá 25 triệu euro, tương đương 27 triệu Mỹ kim, làm bùng lên dư luận lo âu về nguy cơ thất thoát các tác phẩm nghệ thuật của Tây Ban Nha.

Sự kiện trên cho thấy, lệnh cấm xuất cảng và vận chuyển các tác phẩm nghệ thuật như thế hầu như không có hiệu lực. Hoạ phẩm bị tịch thu mang tên “Chiếc Đầu của Cô Gái Trẻ” được vẽ vào năm 1906 thuộc sở hữu của một chủ ngân hàng Tây Ban Nha. Cục Quan thuế Pháp cho biết, đã khám phá bức tranh này trên một chiếc tàu neo tại cảng Calvi thuộc vùng Corsican của Pháp vào ngày 31 tháng Bảy. Các nhân viên quan thuế lên chiếc tàu để kiểm soát sau khi viên chức thẩm quyền Corsica nhận được yêu cầu cấp giấy phép để xuất cảng một bức tranh đến Thuỵ Sĩ.

Hồi tháng Năm vừa qua, Toà án Tối cao Tây Ban Nha đã đình chỉ cuộc đấu giá do một cựu phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Santander, ông Botin, tổ chức và bác đơn yêu cầu của người thắng thầu muốn đưa một bức tranh của Picasso đến Luân Đôn. Toà án phán quyết rằng, bức tranh này là kho báu của đất nước Tây Ban Nha. Tổ chức Quan thuế Pháp cho hay, đã tạm giữ bức tranh để chờ đưa trở lại Tây Ban Nha. (Song Châu)