27/07/2015 | 1

Pháp: Phong toả biển để QV Saudi nghỉ hè bị phản đối

Pháp: Phong toả biển để QV Saudi nghỉ hè bị phản đối

Nice, France. (Reuters) – Quốc vương Saudi Arabia, Salman và đoàn tuỳ tùng lên đến 1,000 người đã đến nghỉ hè tại vùng Riviera của nước Pháp vào ngày thứ Bảy 25 tháng Bảy.

Hơn 100,000 cư dân trong vùng đã làm đơn thỉnh nguyện phản đối việc chính quyền địa phương đóng cửa bãi biển công cộng ở bên ngoài ngôi biệt thự, nơi quốc vương trú ngụ trong suốt 3 tuần lễ nghỉ hè. Phi cơ của Không lực hoàng gia Saudi Arabia hạ cánh tại phi trường Nice và nhà vua được đưa về nghỉ ngơi tại ngôi biệt thự ở sát biển của gia đình tại Vallauris với đoàn xe hơi hộ tống lên đến 10 chiếc. Đây từng là nơi tiến hành lễ cưới của nữ tài tử Hoa Kỳ, Rita Hayworth và hoàng tử Pakistan, Aly Khan vào năm 1949. Những sự kiện này thường coi là cơ hội kích thích sự phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, việc đóng cửa bãi biển công cộng vì lý do an ninh của quốc vương Saudi Arabia đã làm bùng nổ sự phản đối của người dân trong vùng.

Nguồn tin từ một viên chức của hội đồng thành phố và những người khởi động vụ kiện nói rằng, một bức thỉnh nguyện thư chống lại việc “tư nhân hoá” bãi biển Mirandole nằm bên dưới ngôi biệt thự của hoàng gia Saudi Arabia đã thu thập được xấp xỉ 120,000 chữ ký. Người đứng đầu đơn thỉnh nguyện nói rằng, dân chúng địa phương đòi được quyền bình đẳng trong khuôn khổ luật pháp và bãi biển công cộng là tài sản chung không thể bị xâm phạm, cũng không ai có thể mua được. Thị trưởng Vallauris cũng đã viết thư cho tổng thống Pháp Francois Hollande để phản đối việc xâm phạm tài sản công cộng. Tại đây, người ta đã cho đổ một sàn bê tông và lắp đặt một thang máy để nhà vua và đoàn tuỳ tùng sử dụng. (Song Châu)