27/08/2016 | 0

Pháp: Phản ứng trước lệnh cấm burkini

Pháp: Phản ứng trước lệnh cấm burkini

Porticcio, Corsica, Pháp. (Reuters) – Những người đi nghỉ ở Corsica có những phản ứng khác nhau trước một phán quyết của tòa án Pháp, cấm phụ nữ Hồi giáo mặc đồ bơi che kín toàn thân, gọi là burkini.

Phán quyết dấy lên cuộc tranh luận và khiến các nhà vận động dân quyền và nữ quyền tức giận. Phán quyết của Hội đồng Nhà nước có liên quan tới khu du lịch Villeneuve-Loubet của Địa Trung Hải. Đây là một trong số hàng chục thành phố ở Pháp áp đặt lệnh cấm như vậy. Trước lệnh cấm này, một số người phản đối và một số người đồng ý. Nhóm phản đối cho rằng phụ nữ đi biển có quyền mặc bất cứ loại quần áo gì họ thích. Họ không hiểu tại sao lại cấm burkini, chỉ vì phụ nữ Hồi giáo phải mặc đồ theo tôn giáo của họ. Nhóm đồng ý nghĩ rằng một khi lên kế hoạch đi biển chơi, phụ nữ nên mặc thế nào cho thích hợp với môi trường. Họ đừng nên mặc những thứ khiến người khác sợ hãi, vì cho rằng bộ đồ này đồng nghĩa với một mối đe dọa.

Vào đầu tháng này, một khu nghỉ mát ở Corsica phải ban lệnh cấm burkini, sau khi nhiều vụ xô xát xảy ra. Thị trưởng Sisco là ông Ange-Pierre Vivoni, nói với BFM Television rằng thành phố ông không chấp nhận burkini. Lệnh cấm của ông không nhắm vào người Hồi giáo, nhưng ông muốn loại bỏ những người cổ vũ cho đạo Hồi ở thành phố này. (Mai Đức)