31/10/2013 | 2

PHÁP NÓI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH CHO SYRIA RẤT KHÓ KHĂN

PHÁP NÓI HỘI NGHỊ HÒA BÌNH CHO SYRIA RẤT KHÓ KHĂN

Tin Paris – Bộ Ngoại giao Pháp nói đang có nhiều khó khăn rất lớn đối với hội nghị hòa bình Syria gọi là hội nghị Geneva 2 hy vọng sẽ được tổ chức vào tháng tới. Hội nghị này được Nga và Hoa Kỳ dự trù tổ chức từ tháng 5, nhưng cho tới nay vẫn chưa biết rõ khi nào sẽ diễn ra. Ông Đặc sứ Hoà bình Liên hiệp quốc Brahimi đã tới Damascus trong ngày thứ Hai sau khi đã viếng thăm nhiều thủ đô trong vùng Trung Đông để thảo luận về hội nghị hòa bình Geneva 2. Nhiều viên chức cao cấp, trong đó có ông Tổng thư ký Liên đoàn Ả-Rập Nabil Elaraby đã nói hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 11, nhưng Nga, Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc nói ngày họp vẫn còn chưa quyết định.

Qua cuộc họp tại Luân Đôn trong tuần trước, các nước Tây phương và Liên đoàn Ả-Rập đã phản đối đòi hỏi chỉ có một phái đoàn đối lập duy nhất tham dự hội nghị của chính phủ al-Assad. Nga đồng ý coi Liên minh Quốc gia Syria là một phần trong lực lượng đối lập và nhiều phái đoàn đối lập có thể tham dự hội nghị. Trong lúc họp báo với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị, Ngoại trưởng Laurent Fabius nói đang có rất nhiều khó khăn đối với hội nghị Geneva 2. Trong lúc sắp tới ngày hội nghị, chính quyền al-Assad đã tuyên bố không chấp nhận những điểm căn bản của chính phủ chuyển tiếp.

Sự chuẩn bị cho hội nghị trở nên rắc rối hơn sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Qadri Jamil của Syria gặp nhà ngoại giao Hoa Kỳ Robert Ford ở Geneva trong ngày thứ Bảy. Tại cuộc họp báo, Vương Nghị nói cần phải nhanh chóng tổ chức hội nghị Geneva 2 để tìm giải pháp chính trị cho Syria. Sáng ngày hôm qua, Vương Nghị đã gặp Tổng thống Francois Hollande để thảo luận tình hình Syria và các vấn đề liên quan tới Iran. Các đặc sứ Hoa Kỳ, Nga và Liên hiệp quốc sẽ găp nhau ở Geneva vào ngày thứ 3 tuần tới.