30/06/2014 | 0

Pháp nhường Việt Nam quyền mua báu vật triều Nguyễn

Pháp nhường Việt Nam quyền mua báu vật triều Nguyễn

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Phan Thanh Hải, cho biết, Bộ Văn hóa Pháp đã đồng ý không tranh mua cổ vật với Việt Nam đối với chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh – mẹ vua Thành Thái. Đây là một trong 2 cổ vật của triều Nguyễn trong phiên đấu giá ngày 13/06 của văn phòng Rouillac tại Pháp.
Nguồn tin trên được Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông báo vào tối 25/06. Trước đó, phiên đấu giá đã diễn ra tại văn phòng Rouillac tại Pháp.Tại phiên đấu giá, chiếc giường đã được bán đi với mức giá là 100,000 Euro.
Người mua chiếc long sàn là ông Tạ Văn Quang, một hậu duệ thuộc dòng cháu ngoại vua Thành Thái đang định cư tại Pháp. Sau khi mua cổ vật, ông Quang có kế hoạch đưa cổ vật về Huế. Như vậy, dù thuộc sở hữu tư nhân, nhưng cổ vật này chắc chắn sẽ trở về quê hương.
Trong cuộc đấu giá, ngay sau lúc người đại diện của Huế trả giá cao nhất 45,000 Euro và giành được quyền mua chiếc xe kéo, bà Katia Mollet – phụ trách trưng bày của Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet- Paris đã tuyên bố nhà nước Pháp sẽ đề nghị mua lại chiếc xe này với giá trên theo nguyên tắc quyền ưu tiên mua ở nước sở tại.
Trong vòng 15 ngày, nhà nước Pháp phải khẳng định có hưởng quyền ưu tiên mua. Nhưng do sự vận động quyết liệt của phía Việt Nam, Pháp đã thay đổi quyết định. Sau hơn một tuần vận động ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, Bộ Văn hóa Pháp đã đồng ý nhường quyền mua cổ vật cho phía Việt Nam.
Do hoàn cảnh lịch sử, rất nhiều cổ vật của Việt Nam đang còn lưu lạc khắp nơi trên thế giới. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực và rất quyết tâm, nhưng chưa thể thành công trong các phiên đấu giá để đưa cổ vật quý giá của cha ông trở về.
TS Phan Thanh Hải tha thiết đề nghị mở cuộc vận động mọi công dân Việt Nam và kiều bào trên toàn thế giới tham gia sưu tầm, phát hiện và chung tay đưa các cổ vật quý giá của dân tộc trở về quê hương. Đây là việc làm rất có ý nghĩa không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ con cháu mai sau. (T. Lan)