21/07/2015 | 0

Pháp: Nhân viên bến phà phong toả đường hầm sang Anh

Pháp: Nhân viên bến phà phong toả đường hầm sang Anh

Calais, France. (Reuters) – Nhân viên điều hành phà của Pháp đã phong tỏa đường vào hầm Channel tại Calais trong ngày thứ Ba 21 tháng Bảy, và đốt vỏ xe gây một cột khói gần lối vào.

Đường lưu thông qua đường hầm nối liền Pháp và Anh đã được chuyển sang hướng khác. Nhân viên phà MyFerryLink thuộc sở hữu của công ty Eurotunnel đốt vỏ xe để phản đối kế hoạch bán phà của công ty. Hồi tháng rồi, họ đã mở cuộc biểu tình tương tự, làm tắt nghẽn giao thông ở khu vực đường hầm và làm gián đoạn mọi hoạt động vận chuyển hàng hải từ phía cảng Calais của nước Pháp. Tình hình diễn ra hồi tháng rồi đã làm gia tăng tính chất phức tạp của cuộc khủng hoảng di dân tại Calais, vì nhiều di dân thừa cơ hội dòng xe di chuyển chậm để cố trèo vào các chiếc xe vận tải nặng, tìm đường sang lãnh thổ nước Anh.

Trước đó, Liên Âu cho hay đã thất bại trong việc phân bổ 40,000 người tị nạn, vì không được sự tán đồng của các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên của Liên Âu. Nguồn tin này nói rằng, cả Hi Lạp và Italy đang là nơi thu hút hàng chục ngàn di dân đổ xô đến và Liên Âu muốn các quốc gia thành viên của mình chia sẻ gánh nặng này. Người ta ước tính sẽ có hơn 150,000 di dân chạy trốn chiến tranh và nghèo đói từ Bắc Phi đổ xô vào châu Âu, tăng đến 150% so với năm trước, trong đó có 63,000 người đến Hi Lạp và 62,000 người đến Italy bằng đường biển.

Riêng trong tháng Năm, có 10,000 người đến từ vùng biên giới Hungary và Serbia. (Song Châu)