Đang tải...
01/07/2015 | 1

Pháp nhận nhiệm vụ giữ Hi Lạp ở lại đồng Euro

Pháp nhận nhiệm vụ giữ Hi Lạp ở lại đồng Euro

Lyon, France. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande, ngày thứ Tư 1 tháng Bảy cho biết, nước này có bổn phận cùng với các quốc gia khu vực đồng euro cũng như Hi Lạp, giữ nước này ở lại khu vực tiền tệ hiện hành.

Ông cũng thêm rằng, hiện nay chưa phải là lúc phủ quyết hoặc đưa ra các thông báo cứng rắn về tình hình Hi Lạp, và hiện vẫn còn trong giai đoạn đối thoại. Tổng thống Pháp Francois Hollande không ám chỉ ai, nhưng nói rằng các nhà lập pháp người Đức sẽ đưa ra các thông báo về tình hình Hi Lạp, và xác định rằng ông sẽ làm tất cả mọi việc để giúp thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras. Ngày thứ Tư, thủ tướng Đức, Angela Merkel tái khẳng định, sẽ không có thương lượng về gói giải cứu trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tại Hi Lạp vào ngày Chủ nhật tới.

Trong khi đó thì ông Hollande nói rằng một sự thoả thuận vẫn có thể được đặt ra hiện nay. Trong bài diễn văn đọc trước quốc dân ngày thứ Tư 1 tháng Bảy, thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras đã bác bỏ sự suy đoán cho rằng ông có thể quay trở lại gói giải cứu. Bốn ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về gói giải cứu theo đề nghị của các chủ nợ quốc tế, Tsipras vẫn kêu gọi người dân Hi Lạp bỏ phiếu nói “không”. Ông nói rằng, việc bác bỏ gói giải cứu không phải là phủ nhận cả khối châu Âu, hay khu vực đồng euro, là mà một bước đi nhằm gia tăng áp lực các chủ nợ để mang lại một hiệp ước khả thể cho nền kinh tế Hi Lạp, và đưa nước này trở lại với thị trường thế giới.

Tsipras cũng nói rằng, ông muốn tiếp tục thương lượng với các chủ nợ kể cả khi họ tuyên bố rằng gói giải cứu đã vô hiệu lực từ 10 giờ đêm ngày 30 tháng Sáu, vì Hi Lạp không trả được nợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đúng hạn định. (Song Châu)

Loading...