19/11/2015 | 0

Pháp: Người chỉ huy tấn công Paris đã chết

Pháp: Người chỉ huy tấn công Paris đã chết

Paris, France. (Reuters) – Các viên chức Pháp hôm nay nói rằng, nghi can đầu não các vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tuần qua đã bị thiệt mạng trong trận đột kích của cảnh sát tại khu chung cư ở phía bắc thủ đô Paris.

Người này tên là Abdelhamid Abaaou, 28 tuổi, phiến quân người Bỉ, được cho là kẻ chỉ huy vụ tấn công phối hợp bằng bom và súng tại thủ đô của nước Pháp làm 129 người chết. Công tố viên Paris xác nhận rằng, thi thể của Abaaou được tìm thấy trong toà nhà, với đầy những vết đạn, một ngày sau khi xảy ra vụ đột kích của cảnh sát. Vị công tố viên còn nói thêm rằng, hiện vẫn chưa rõ có phải Abaaou tự sát bằng đai thuốc súng hay không.

Thủ tướng Manuel Valls hôm nay loan tin này tại quốc hộ, đã nhận được các tràng pháo tay của các nhà lập pháp, tại cuộc họp chấp thuận gia hạn tình trạng khẩn cấp trong toàn quốc thêm 3 tháng nữa. Tin nói Abaaou đang có mặt tại Paris gây sự chú ý của các lực lượng tình báo Liên Âu, vì tưởng rằng Abaaou vẫn còn đang ở Syria.

Sáng hôm qua, các nhân viên điều tra hướng dẫn cảnh sát đến căn nhà của Abaaou trọ ngụ ở St. Denis, khu ngoại vi Paris. Cảnh sát vũ trang đã bao vây toà nhà vào lúc rạng sáng, gây ra nhiều tiếng nổ lớn. Hôm qua, các viên chức Paris nói có 2 người bị giết trong cuộc đột kích, trong đó có một phụ nữ nổ bom tự sát, bị nghi là chị em họ của Abaaou. Các chuyên viên pháp y đang nhận dạng người thứ ba vừa mới qua đời. Có 8 người bị bắt trong vụ này. (Song Châu)